Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp – Cả 2 cùng có lợi!

Rate this post

Nền nông nghiệp nước ta đang ngày một phát triển. Bên cạnh việc phát triển, vẫn còn rất nhiều những bất cập và hạn chế trong việc doanh nghiệp tham gia đầu tư vốn, nguồn lực cho nông nghiệp. Nhưng ở thời điểm hiện tại và tương lai khi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, cả 2 sẽ cùng có lợi. Hãy cùng kho lạnh Nam Bắc chúng tôi tìm hiểu và giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề này!

Doanh nghiệp được gì khi đầu tư vào nông nghiệp?

Khi doanh nghiệp có ý định đầu tư vào một cái gì đó, họ đều đặt ra câu hỏi là mình sẽ được gì khi đầu tư? Bởi vì họ là những con người dùng trí thông minh, dùng đồng tiền để kinh doanh. Chính vì thế, câu hỏi này luôn hiện hữu là điều dễ hiểu. Trong Dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vừa được Bộ Kế hoạch Đầu tư công bố. Ở buổi dự thảo này doanh nghiệp được phê duyệt sẽ được nhận nhiều lợi ích khi đầu tư vào nông nghiệp.

Khuyến khích tối đa doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Doanh nghiệp được chọn mức ưu đãi cao nhất

Khi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, doanh nghiệp cần phải tự bỏ vốn hoặc huy động vốn để thực hiện dự án đầu tư vào các ngành, nghề nông nghiệp. Đây là vấn đề chủ chốt mà doanh nghiệp cần chú ý. Nghị định này đã nói rõ Nhà nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp đầu tư đúng trình tự, thủ tục.

Trong luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nhà nước ưu tiên hỗ trợ cho các doanh nghiệp này bởi vì muốn khuyến khích nhiều doanh nghiệp cho dù là doanh nghiệp nhỏ cũng có thể mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp nếu như đã có đủ những chiến lược và hoạch định rõ ràng. Ngoài ra, Nhà nước còn ưu tiên đầu tư đối với những doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu có hợp đồng liên kết với người nông dân.

Doanh nghiệp được Nhà nước cấp quyền chủ động chọn lựa mức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư có lợi nhất cho mình. Nhưng thực trạng hiện nay là hơn 400 doanh nghiệp nhận định rằng đầu tư vào nông nghiệp sẽ thu lãi số lãi rất ít thậm chí là lỗ vốn. Chính vì vậy, Nghị định đã đề ra 15 chính sách ưu đãi, hỗ trợ dưới đây:

 1. Miễn, giảm tiền sử dụng đất.
 2. Miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của Nhà nước.
 3. Hỗ trợ tích tụ, tập trung đất đai.
 4. Hỗ trợ đặc biệt cho nghiên cứu, chuyển giao, áp dụng khoa học công nghệ.
 5. Hỗ trợ đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 6. Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường.
 7. Hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc.
 8. Hỗ trợ đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
 9. Hỗ trợ đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
 10. Hỗ trợ đầu tư bảo quản nông lâm thủy sản.
 11. Hỗ trợ sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia có quy mô lớn.
 12. Hỗ trợ đặc thù đầu tư chế biến gỗ rừng trồng.
 13. Hỗ trợ đầu tư nhà máy chế biến nông lâm thủy sản, nhà máy cơ khí chế tạo, nhà máy sản xuất sản phẩm phụ trợ.
 14. Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng dịch vụ nông thôn.
 15. hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động.

15 chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Doanh nghiệp dành 1 – 2% vốn đầu tư phát triển hàng năm

Theo dự thảo nghị định sẽ dành 1 – 2% vốn đầu tư phát triển hàng năm. Ngoài ra, còn huy động vốn từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương khoảng 0,5 – 2%.  Sẽ có ưu đãi với các dự án cần mức hỗ trọ từ 2 tỷ trở lên sẽ được hỗ trợ từ nguồn ngân sách trung ương.

Khi ngân sách trung ương rơi vào tình trạng chưa sắp xếp được nguồn vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp thì phần hỗ trợ được lấy từ các khoản thuế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp vào ngân sách. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chú ý về việc giải ngân vốn trong vòng 2 năm.

Khi một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nguồn vốn và thủ tục hỗ trọ cần phải tuân thủ theo quy định riêng của Pháp Luật. Có một cái lợi cho doanh nghiệp đó chính là vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước không tính vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Đây là tin mừng của doanh nghiệp bởi Nhà nước bảo lãnh như tài sản đảm bảo của doanh nghiệp khi thực hiện vay vốn.

Đưa nhiều máy móc kĩ thuật vào nông nghiệp

Dịch vụ cho thuê kho đông lạnh giá rẻ, chất lượng cao

Nông nghiệp nhận được gì khi doanh  nghiệp đầu tư?

Không chỉ mỗi doanh nghiệp được lợi khi đầu tư vào nông nghiệp. Ngược lại, nền nông nghiệp nước nhà  như “nở hoa” khi có các dự án đầu tư của doanh nghiệp. Yếu tố thiết thực nhất khi nông nghiệp nhận được đó là nguồn vốn  dồi dào để có thể đầu tư  vào các cây nông nghiệp ngắn ngày hay dài ngày. Ngoài nguồn vốn, khi các doanh nghiệp đầu tư sẽ mang lại những kĩ thuật nuôi trông, chăm sóc tối ưu cho các loại cây. Khi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nhiều vấn đề khó khan của nông nghiệp được giải đáp như nguồn vốn, nguồn tài nguyên,…

Nền nông nghiệp vui mừng khi các doanh nghiệp đầu tư

Những lưu ý khi bảo trì bảo dưỡng kho lạnh bạn đã biết?

Trên đây là những lợi ích mà doanh nghiệp và nền nông nghiệp nước nhà cùng được hưởng khi doanh nghiệp đầu tư vào nông  nghiệp. Doanh nghiệp của bạn còn đang  là doanh nghiệp vừa và nhơ, hãy tự tin đầu tư vào nông nghiệp để có thế phát triển doanh nghiệp cũng như phát triển nền nông nghiệp nước nhà.

Cách sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm giúp tiết kiệm điện

Tin Liên Quan