Các chuyên gia nói gì về nền nông nghiệp công nghệ cao?

Rate this post

Hiện nay khi cuộc sống ngày càng phát triển và đi kèm với đó là những tiến bộ vượt bậc về công nghệ. Nước ta đang áp dụng khá nhiều phương pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại trong ngành sản xuất nông nghiệp và tạo ra bước đột phá về chất lượng, năng suất nông sản và đem lại nguồn lợi lớn cho nước nhà. Như vậy nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang được nước ta sử dụng một cách có hiệu quả và phục vụ cho nhu cầu của xã hội, đảm bảo được sự phát triển bền vững của đất nước. tuy nhiên việc phát triển và áp dụng nền nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn. Hãy cùng nghe chuyên gia nhận xét về vấn đề này.

Nhận xét của chuyên gia về nền nông nghiệp công nghệ cao

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của của Báo điện tử Chính Phủ, TS. Đặng Kim Sơn (nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn thuộc Bộ NN & PTNT) có nhận xét rằng: “Phát triển nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một chủ trương mang tính đột phá, góp phần xây dựng nên nông nghiệp Việt Nam phát triển toàn diện theo hướng hiện đại. Tuy nhiên việc phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao vẫn còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế nhất định.”

 

Các chuyên gia nói gì về nền nông nghiệp công nghệ cao?

TS. Đặng Kim Sơn

Trả lời câu hỏi “Dường như cho đến nay khái niệm nền nông nghiệp công nghệ cao vẫn chưa thực sự rõ và điều này có ảnh hưởng đến việc ưu đãi và hỗ trợ không?” ông có nói rằng:

“Khó có thể tìm thấy một định nghĩa phù hợp nhất và giải thích đúng nghĩa nhất về nền nông nghiệp công nghệ cao ngay lúc này. Quan điểm về “công nghệ cao” và cách thức ứng dụng nó trong công nghiệp còn gây khá nhiều tranh cãi và còn khá nhiều doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn mơ hồ về khái niệm này.”

Ngoài ra ông còn cho rằng nền nông nghiệp công nghệ cao trong thời điểm này chính là nền nông nghiệp được áp dụng các công nghệ sản xuất mới đồng thời những công nghệ đó cũng cần phải bảo đảm là những phát minh mới của thế kỷ 21 và làm tăng lên về năng suất, chất lượng nông sản cho nước nhà. Thế kỉ 21 chính là thế kỉ của sự phát triển của những công nghệ hiện đại như công nghệ sinh học, công nghệ nano, số hoá và những vật liệu kỹ thuật mới,..Đây chính là những công nghệ mũi nhọn được phát triển lên từ những công nghệ cơ bản của thế kỷ 20. Vì thế chúng ta cần áp dụng triệt để những công nghệ mới này.

Nước ta đang áp dụng khá nhiều phương pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại trong ngành sản xuất nông nghiệp và tạo ra bước đột phá về chất lượng,

 

Các chuyên gia nói gì về nền nông nghiệp công nghệ cao?

Sản xuất nông nghiệp trong nhà kính

Ông cho rằng quan điểm về việc: “Một nhà kính có hệ thống điều khiển mang tính nhân tạo hay một cánh đồng được trang bị hệ thống thuỷ lợi tự động sử dụng các máy móc hiện đại là ứng dụng công nghệ cao” là chưa đúng.

Những điều kiện của Việt Nam liệu đã đáp ứng đủ nền nông nghiệp công nghệ cao?

TS. Đặng Kim Sơn có nhận xét: Việc áp dụng công nghệ cao đối với nền nông nghiệp nước ta có thể là bước chuyển mình khá lớn và quá xa so với nền nông nghiệp hiện tại. Do nền nông nghiệp nước ta có xuất phát điểm khá thấp.

Ông cho rằng trong hoàn cảnh như hiện tại thì nên ưu tiên thực hiện mục tiêu tái cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Một nền nông nghiệp mới không được đại diện bởi những hiện đại về công nghệ mà nó cần phải đảm bảo được tính tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài ra nó cũng cần phải đáp ứng được yêu cầu về việc gia tăng sản lượng và chất lượng nông sản đáp ứng nhu cầu của con người. Nền nông nghiệp mới cần đáp ứng được 3 khía cạnh cơ bản về xã hội, kinh tế và môi trường thì mới có thể phát triển bền vững được.

Chúng ta cần phải chuẩn bị những gì để có thể đón đầu xu hướng nền nông nghiệp công nghệ cao?

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều công ty lớn sử dụng các biện pháp công nghệ trong nền nông nghiệp và phát triển chúng một cách tối đa và tạo được một nguồn lợi vô cùng to lớ như Vinamilk và TH. Đây đều là những công ty lớn trong ngành sản xuất sữa ở Việt Nam. họ đã sử dụng công nghệ gene đối với đàn bò sữa nhằm tăng năng suất và sản lượng đồng thời họ cũng gắn thêm các con chip trên thân bò nhằm theo dõi và quản lý đàn bò tốt hơn. Tuy nhiên những mô hình như thế ở Việt Nam lại không nhiều.

chính vì vậy, chúng ta cần phải thực hiện việc tái cơ cấu nền nông nghiệp và song song với đó cần phải thực hiện đầu tư kiến tạo các điều kiện hỗ trợ và mở đường cho nền nông nghiệp công nghệ cao phát triển.

Các chuyên gia nói gì về nền nông nghiệp công nghệ cao?

Trang trại nuôi bò sữa của Vinamilk

Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các cây trồng nông nghiệp

Ngoài ra chúng ta cũng nên nghiên cứu và đầu tư mạo hiểm để thúc đẩy việc phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao và phát triển nền nông nghiệp một cách có hiệu quả.

Thêm vào đó, cần phải nhân rộng mô hình vườn ươm khoa học công nghiệp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và biến ý tưởng công nghệ thành các sản phẩm có tính ứng dụng cao.

Chúng ta cũng cần phải đầu tư thêm vào việc nghiên cứu và đưa các trường đại học ra khỏi “tháp ngà”. Đồng thời đưa ra các viện nghiên cứu để chuyên sâu hơn về vấn đề này.

Một điều quan trọng không thể thiếu đó chính là đầu tư phát triển nguồn lực và cơ sở hạ tầng. Có như vậy thì nền nông nghiệp công nghệ cao mới có thể phát triển được.

Kho lạnh bảo quản nông sản và những điều cần biết khi sử dụng

Tin Liên Quan