Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao liệu có phải là con đường ngắn nhất?

Rate this post

Nền nông nghiệp đã gắn bó với sự phát triển của nước ta trong nhiều năm qua. Nhưng cứ mãi áp dụng những kĩ thuật cũ kĩ, những phương thức nông nghiệp từ xa xưa ắt hẳn sẽ không mang lại hiệu quả cao như mong muốn. Chính vì thế, Đảng và Nhà nước đang chuyển dần nông nghiệp lạc hậu sang nền nông nghiệp công nghệ cao. Câu hỏi đặt ra là ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao liệu có phải là con đường ngắn nhất? Hãy cùng kho lạnh Nam Bắc tìm hiểu về vấn đề này!

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao liệu có phải là con đường ngắn nhất?

Nông nghiệp công nghệ cao ngày một phát triển

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là con đường ngắn nhất để tham gia TPP thành công

Các bạn hiểu TPP là gì? TPP là Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương.  Là hiệp định thỏa thuận giữa 12 quốc gia nhằm hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Gia nhập vào TPP, Việt Nam được gì?

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao liệu có phải là con đường ngắn nhất?

TPP, hội nhập Châu Á – Thái Bình Dương

Khi nói đến TPP, ta cần biết rằng hội nhập vào đó được những gì. Tại sao lại nước ta cần hội nhập vào TPP? Khi gia nhập chúng ta sẽ được:

– Dễ dàng xin cấp visa nhập cảnh vào các quốc gia thành viên.

– Tỷ lệ thất nghiệp giảm vì tạo nhiều việc làm cho người lao động.

– Các yếu tố bắt buộc về vấn đề bảo vệ môi trường được thắt chặt hơn.

– Xuất khẩu mọi sản phẩm, dịch vụ sang 12 nước thành viên chỉ với mức thuế rất thấp và sẽ được gỡ bỏ trong tương lai. Đây là tin vui đối với ngành dệt may và nông sản của Nước nhà.

– Chúng ta sẽ được các nước phát triển hỗ trợ nâng cao tay nghề, kĩ thuật cho các đối tượng lao động.

– Người tiêu dùng được hưởng rất nhiều lợi ích đó là được sử dụng sản phẩm chất lượng cao với giá thành rẻ mà không phải lo lắng, bận tâm về chất lượng.

Tại sao lại khẳng định ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao là con đường ngắn nhất gia nhập TPP thành công?

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao liệu có phải là con đường ngắn nhất?

Nông nghiệp công nghệ cao

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê kho đông lạnh giá rẻ, chất lượng cao

Nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp kết hợp hiệu quả giữa những kĩ thuật, phương thức cũ với nền công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất về mặt chất lượng, năng suất, sản lượng của các loại nông sản. Nhằm mục đích bảo đảm sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp nước nhà. Khi ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nông nghiệp sẽ được:

  • Áp dụng được nhiều kĩ thuật canh tác, nuôi trồng tốt vào nông nghiệp
  • Sử dụng nhiều máy móc thay sức lao động của con người nhằm tăng sản lượng.
  • Sử dụng nhiều loại phân bón có ích cho cây trồng mà không độc hại với môi trường.
  • Sản xuất được nhiều nông sản sạch, chất lượng vượt bậc.
  • Tay nghề, kĩ thuật của người lao động phát triển, từ đó nền nông nghiệp cũng phát triển.
  • Năng suất, sản lượng, số lượng ở mức cao; chất lượng con giống tốt.

Chính vì những lợi ích mà nông nghiệp công nghệ cao mang lại sẽ giúp cho nước ta luôn đảm bảo về giá cả, số lượng nông sản sạch để xuất khẩu ra các nước. Đây chính là con đường ngắn nhất để gia nhập TPP.

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao liệu có phải là con đường ngắn nhất?

Nông nghiệp công nghệ cao vẫn còn gặp phải nhiều cản trở

Dịch vụ sửa kho lạnh nào ở Hà Nội uy tín nhất

Nhưng thực trang hiện nay nền nông nghiệp công nghệ cao vẫn gặp phải rất nhiều thách thức. Ông Từ Minh Thiện – Phó Trưởng Ban quản lý – Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho biết “Hiện số vốn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số DN nông nghiệp đang hoạt động của Việt Nam. Chỉ những DN lớn mới đầu tư bài bản công nghệ cao vào nông nghiệp”

Dẫn đến điều nay là do họ gặp phải nhiều vấn đề về vốn và lĩnh vực đầu tư, tài nguyên đất. Ngoài ra, khi đầu tư công nghệ cao vào nông nghiệp doanh nghiệp sợ bị ép giá sản phẩm làm cho thu nhập của người dân và doanh nghiệp đều giảm

Nhà nước cần có chính sách phát triền nền nông nghiệp công nghệ cao

Hiểu được tầm quan trọng của việc gia nhập TPP và nền nông nghiệp công nghệ cao, Nhà nước cần phải có những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các chính sách là động lực, khích lệ các doanh nghiệp chú ý đến nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, nền nông nghiệp nước nhà cần chú ý đến vấn đề về thị trường tiêu thụ, về giá cả, về khả năng cung cấp sản phẩm.

Theo Tiến sỹ Phạm Văn Đại, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội “Việc cần làm hiện nay của các Doanh nghiệp và người nông dân là tìm hiểu kỹ về TPP, về thị trường mở ra trong TPP cũng như những rào cản để có thể đạt được những lợi ích tối đa khi tham gia Hiệp định thương mại này”

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao liệu có phải là con đường ngắn nhất? Qua đây, các doanh nghiệp hãy mạnh dạn đầu tư vào nền nông nghiệp công nghệ cao để có thể nhanh chóng, thúc đẩy việc gia nhập TPP của nước ta.

Những lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản

Tin Liên Quan