Những lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản hải sản

Rate this post

Ngày nay hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng kho lạnh bảo quản hải sản, nhưng lựa chọn kho lạnh như thế nào cho phù hợp là điều không phải ai cũng nắm rõ. Do đó, trong bài viết dưới đây, hãy cùng Cơ Điện Lạnh Nam Bắc sẽ đưa ra những lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản hải sản hiệu quả và an toàn nhất.

Làm sạch sơ qua hải sản trước bảo quản

Trước khi đem hải sản vào bảo quản trong kho lạnh cần làm sạch các loại hải sản, hoặc chế biến qua rồi mới cho vào kho lạnh, bởi vì hải sản nếu để trong kho lạnh bảo quản trong thời gian dài nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ khó đảm bảo giữ nguyên chất lượng hàng hóa, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Bao gói phải phù hợp

Đối với các loại hải sản nặng mùi như mực, tôm, cua, cá, thịt… nên bọc trong túi nilon chuyên dụng hay bọc kín trong hộp thì mới đưa vào kho lạnh. Mặc dù vậy cũng không nên sử dụng loại hộp có chất liệu làm bằng thép hoặc inox, như vậy sẽ làm rút ngắn thời gian làm lạnh của hải sản. Tuy nhiên cũng không nên bọc quá kín hải sản hoặc chất quá nhiều loại hải sản lên nhau, bởi vì sẽ làm cho hơi lạnh không lan tỏa đều tới mọi ngóc ngách, đặc biệt có thể làm giảm tuổi thọ của hải sản cũng như hao tốn điện trong kho lạnh. Muốn đạt hiệu quả tối đa khi sử dụng kho lạnh bảo quản hải sản, bạn nên đưa những hải sản có nhiệt độ đông lạnh cao vào trước, sau đó mới đến hải sản có nhiệt độ thấp. Không nên sử dụng các vách ngăn bằng nhựa mà nên dùng xốp, bởi xốp cách nhiệt gây giảm khả năng truyền nhiệt trong khi nhựa hay một số chất liệu khác có thể truyền nhiệt.

Phân loại hải sản phù hợp

Nên đặt hải sản vào đúng vị trí trong kho lạnh tại mức nhiệt độ thích hợp nhất, tránh không đặt những loại hải sản có nhiệt độ bảo quản khác nhau vào trong cùng một kho lạnh. Những hải sản cần nhiệt bảo quản thấp hơn sẽ đặt gần nơi có phần thông gió hơi lạnh và những loại hải sản bảo quản nhiệt cao hơn được đặt gần với cửa kho. Làm như vậy để giúp quá trình bảo quản hải sản theo đúng mức nhiệt độ phù hợp và đạt hiệu quả tối đa nhất, tăng thời gian bảo quản và tránh làm hỏng chất lượng của sản phẩm.

Nếu hoạt động trong kho lạnh bảo quản hải sản có khối lượng lớn thì không nên sắp xếp các hải sản quá khít trong một kho, nhất là đối với các sản phẩm là mực, cá hồi, thịt,…. Nếu xếp liền thành những khối, hải sản sẽ không đủ nhiệt độ đông theo điều kiện và rất dễ bị hỏng. Do đó cần phải sắp xếp hàng hóa sao cho phải tạo được những khoảng trống nhất định để luồng hơi lạnh có thể lan tỏa ra xung quanh và tiếp xúc được vào hải sản, đảm bảo nhiệt độ đông theo đúng yêu cầu của từng loại hải sản.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý khách hàng, hiện nay chúng tôi có cung cấp dịch vụ thuê kho lạnh trên toàn quốc. Nếu quý khách đang tìm kiếm loại hình dịch vụ này hãy thử lựa chọn dịch vụ của chúng tôi. Chung tôi luôn hân hạnh mang tới những lựa chọn tuyệt vời nhất cho quý khách.

Tin Liên Quan