Những lưu ý khi bảo quản hoa tươi bằng phương pháp kho lạnh

Rate this post

Hoa là loại sản phẩm được xếp vào loại thực vật khó bảo quản bởi vì hoa rất dễ ứng thối gây ra thất thoát kinh tế. Việc lắp đặt kho lạnh bảo quản hoa tươi là điều rất cần thiết. Hoa là một cơ thể sống nên cần phải hô hấp. Hô hấp là một quá trình phân giải các chất dinh dưỡng dự trữ và giải phóng năng lượng. Năng lượng này được sử dụng để duy trì sự sống cho tế bào và mô. Hoa cắt bị mất nguồn cung cấp dinh dưỡng nên thiếu đi nguồn nguyên liệu cho hô hấp và hoa sẽ nhanh chóng bị hóa già. Làm mát nhanh ngay sau khi thu hoach hoa và chế độ với nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình bảo quản hoa chính là biện pháp chủ yếu để có thể kéo dài được tuổi thọ của hoa cắt. Sau đây, Công ty cổ phần công nghệ Tân Nam Bắc chúng tôi sẽ nêu ra những yếu tố gây ra ảnh hưởng đến cường độ hô hấp của hoa cắt:

– Nhiệt độ: Nhiệt độ tăng lên cao làm tăng thêm cường độ hô hấp và nhu cầu cần oxy. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá trình bảo quản cũng làm tăng thêm cường độ hô hấp.

– Độ chín khi thu hái: Những thay đổi về sinh hóa chủ yếu trong quá trình phát triển, quá trình chín và bảo quản đó là những thay đổi về màu sắc, mùi, mức độ hô hấp, trạng thái nở.

– Độ ẩm: Hơi nước thoát ra từ hoa khi tồn trữ là sản phẩm của một quá trình hô hấp hiếu khí trong hoa quả. Do vậy nên nếu như môi trường có độ ẩm cao và sự thoát ẩm chậm lại phần nào có thể hạn chế được quá trình hô hấp hiếu khí, làm cho hoa có thể tồn tại được lâu hơn. Độ ẩm của không khí càng cao thì lại là điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc dễ dàng phát triển. Do đó nên các kho lạnh để bảo quản và lưu trữ có độ ẩm tương đối của không khí thường được khống chế ở khoảng 80-90%

– Quá trình thoát hơi nước: Nước là một thành phần chủ yếu trong hoa và nó thường chiếm hơn 80% khối lượng của hoa. Chính vì vậy nên khi mất nước sẽ làm mất đi độ tươi của hoa và gây héo hoa. Hoa cắt dễ dàng bị mất nước do có bề mặt thoát nước lớn.Do đó nên sau khi thu hoạch cần đảm bảo và cân bằng được nước cho hoa cắt và bảo quản ở độ ẩm cao.

– Sự hư hỏng cơ học: Hoa cắt bị tổn thương sẽ hóa già nhanh hơn và làm tăng thêm cường độ hô hấp, tăng thêm sự mất nước và tạo ra etylen. Những bông hoa có dấu hiệu bị tổn thương cần được loại bỏ ngay trước khi bảo quản.

Công ty cổ phần công nghệ Tân Nam Bắc chúng tôi chuyên thiết kế, thi công lắp đặt và bảo hành, bảo dưỡng kho lạnh, kho đông, hầm đông với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

Tin Liên Quan