Những điều cần biết khi bảo quản hạt giống bằng kho lạnh

Rate this post

Tại các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp, muốn có giống tốt cho mùa vụ tiếp theo thì người nông dân một là phải mua hạt giống, hai là có thể tự để giống từ mùa vụ trước. Mà muốn có giống tốt thì bắt buộc khâu bảo quản phải quan trọng. Theo trình tự, hạt giống từ khi thu hoạch về phải được bảo quản từ 3 đến 6 tháng trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì mới cho ra được hạt giống chất lượng.

Tuy đã có nhiều bà con đã nhanh chóng ứng dụng phương pháp kho lạnh vào bảo quản hạt giống, nhưng không phải ai cũng đang thực hiện đúng. Trong bài viết này, Công ty cổ phần Cơ điện Lạnh Nam Bắc sẽ gửi tới bạn đọc thông tin và “Những điều cần biết khi bảo quản hạt giống bằng kho lạnh”, giúp quý vị sử dụng phương pháp này đem lại hiệu quả tốt nhất.

Mỗi loại hạt giống cây trồng sẽ có những đặc điểm khác nhau ví dụ như: có loại vỏ dày; có loại vỏ mỏng; có loại bên trong hạt dự trữ dầu, chất béo; có loại bên trong lại dự trữ tinh bột … bởi vậy mà cách bảo quản cũng phải khác nhau.

1. Những điều cần biết khi thu hoạch hạt giống

– Khi chọn quả làm hạt giống thì các quả phải đạt chất lượng tốt nhất, ngon nhất. Không có mầm mống hoặc triệu chứng sâu bệnh. Sau khi thu hoạch hoa màu, hạt giống được phơi, sấy khô, đưa độ ẩm mức thấp nhất có thể, lọc lại một lần nữa để chọn được những loại hạt đạt chất lượng cao.
– Loại bỏ hoàn toàn những hạt lai tạp để đảm bảo giống thuần chủng.
– Trong quá trình thu hoạch thì phải kịp thời, sát với đặc điểm sinh lý của từng loại.
– Kích thước các hạt giống phải đồng đều nhau để cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất có thể.

2. Khi lắp đặt kho hạt giống cần lưu ý tới những vấn đề sau

– Không chỉ kho lạnh bảo quản hạt giống nói riêng mà tất cả các hệ thống kho lạnh bảo quản hàng hóa, sản phẩm đều phải kín, không bị rò rỉ không khí ra vào. Tuyệt đối không để hạt giống đang trong kho lạnh mà lại bị tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài.
– Mặc dù hạt giống đã được bảo quản trong kho lạnh, nhưng vẫn phải ở nơi thoáng khí. Bên cạnh đó, nhiệt độ càng thấp càng tốt. Mỗi loại hạt sẽ có những thông số quy định riêng ví dụ:
+ Loại hạt chứa dầu và chất béo thì nhiệt độ thích hợp để bảo quản là từ 20 đến 22 độ C
+ Đối với hạt dự trữ tinh bột như lúa thì nhiệt độ thích hợp khoảng 12 độ C
– Thời gian bảo quản dài và chất lượng nảy mầm cao, chất lượng cây giống tốt tất cả phụ thuộc vào quá trình bảo quản vậy nên tại các khâu đều phải thực hiện tốt.

Tin Liên Quan