Nên bảo quản rau củ bằng kho lạnh

Rate this post

Trên thực tế thì có rất nhiều những phương pháp bảo quản nông sản, rau củ khác nhau. Công ty cổ phần cơ điện lạnh Nam Bắc chúng tôi xin phép được liệt kê một số phương pháp bảo quản nông sản, rau củ phổ biến như sau:

– Phương pháp bảo quản nông sản, rau củ bằng hóa chất: đó là việc dùng hóa chất tác động lên bề mặt của rau củ quả để nhằm hạn chế được những hoạt động của vi sinh vật. Phương pháp này để lại dư lượng hóa chất trong sản phẩm sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc cũng như nhiều bệnh khác cho người sử dụng nông sản, rau củ. Do vậy nên biện pháp bảo quản nông sản, rau củ bằng hóa chất này được hạn chế sử dụng một cách tối đa.

– Phương pháp sấy: Đây là phương pháp rau quả sau khi thu hoạch được phân loại và làm sạch, sau đó thì được sấy thăng hoa sau khi hút nước trở thành rau quả có tính chất gần như với rau quả tươi sống. Phương pháp này thì đòi hỏi kỹ thuật có và có đầu tư cho thiết bị đắt tiền, đầu tư một phần kinh phí lớn nên ít được sử dụng.

– Phương pháp bảo quản nông sản, rau củ bằng kho lạnh: Đó là rau củ quả sau khi được thu hoạch và làm sạch thì sơ chế và đem cho kho lạnh để bảo quản. Bên trong kho lạnh bảo quản nông sản, rau củ sẽ được điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho việc bảo quản. Ở nhiệt độ này thì vi sinh vật sẽ ngừng phát triển và sẽ giữ cho nông sản, rau củ được tươi lâu hơn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm.

Phương pháp bảo quản nông sản bằng việc sử dụng kho lạnh nói chung và bảo quản rau củ bằng kho lạnh nói riêng đã phát huy được những hiệu quả kinh tế vượt trội hơn so với các phương pháp bảo quản nông sản hay rau củ một cách truyền thống. Tính trung bình thì tổn thất của những việc không bảo quản nông sản, rau củ bằng kho lạnh và việc có bảo quản nông sản, rau củ bằng kho lạnh đối với các cây có hạt khoảng 10% giá trị ban đầu, còn đối với những cây củ thì là vào khoảng 10 – 30%. Chính vì thế nên các công nghệ bảo quản hay hệ thống kho lạnh bảo quản nông sản, rau củ nên được đầu tư và phân phối rộng khắp các nông trường ở Việt Nam. Việc bảo quản nông sản, rau củ bằng việc sử dụng kho lạnh sẽ giúp giảm được tổn thất về số lượng cũng như là tổn thất về chất lượng, đồng thời thì nó còn đóng góp phần nào đó tích cực trong việc duy trì chất lượng của nông sản, rau củ; nó dự trữ được nông sản, rau củ cho những năm tháng bị mất mùa.

Tin Liên Quan