Một số kinh nghiệm và lưu ý khi lưu trữ và bảo quản các sản phẩm thịt

Rate this post

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị kinh doanh và buôn bán các mặt hàng, sản phẩm thực phẩm phục vụ nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng. Một trong những sản phẩm thực phẩm phổ biến và tiêu thụ nhiều nhất đó chính là các sản phẩm về thịt. Các sản phẩm về thịt hiện nay cũng rất đa dạng được vận chuyển từ nhiều địa phương khác nhau về thành phố để phân phối phục vụ người tiêu dùng. Việc bảo quản và lưu trữ các sản phẩm thịt là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm thịt cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các cá nhân tổ chức kinh doanh các mặt hàng sản phẩm thịt thì việc bảo quản và lưu trữ bằng kho lạnh là một giải pháp tất yếu để thành công.

Dưới đây là một số kinh nghiệm và lưu ý quan trọng dành cho các cá nhân tổ chức kinh doanh các mặt hàng sản phẩm thịt khi lưu trữ và bảo quản làm sao để có chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Để đảm bảo chất lượng các sản phẩm thịt thì ngay sau khi giết mổ, thịt phải được xử lý, chế biến sơ để đảm bảo độ tươi ngon của thịt cũng như hạn chế sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm thịt này sử dụng ngay là tốt nhất. Tuy nhiên, để phục vụ việc vận chuyển và phân phối dần dần tới người tiêu dùng thì các sản phẩm thịt cần được bảo quản và lưu trữ theo đúng các tiêu chuẩn nhất định.

Để các sản phẩm thịt có thể giữ được độ tươi ngon ở mức tốt nhất thì bạn cần phải làm lạnh càng nhanh càng tốt sau khi thịt được sơ chế. Điều này sẽ giúp các sản phẩm thịt giữ được hương vị tươi ngon, kết cấu và chất lượng thịt tốt nhất, đồng thời cũng ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại từ môi trường. Việc xử lý và làm lạnh nhanh thịt ngay sau khi giết mổ là một ưu tiên hàng đầu để có được chất lượng sản phẩm tốt nhất. Nhiệt độ bảo quản thịt lý tưởng nhất là ở -18 độ C. Ở mức độ này thịt sẽ được giữ đông và ngăn chặn tối đa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, Mức nhiệt -18 độ C cũng là mức nhiệt đông lạnh tối thiểu để bảo quản và lưu trữ các sản phẩm thịt đạt chuẩn chất lượng, ở mức nhiệt độ cao hơn sẽ làm chất lượng sản phẩm bị giảm nhanh chóng trong quá trình lưu trữ. Để làm được điều này thì các kho lạnh với hệ thống máy lạnh và trang thiết bị chuyên dụng cho việc lưu trữ thịt sẽ đáp ứng tốt được các yêu cầu này.

Ngoài việc bảo quản thịt ở nhiệt độ thấp với hệ thống kho lạnh chuyên dụng thì thời gian lưu trữ và bảo quản thịt cũng quyết định tới chất lượng của sản phẩm. Mỗi sản phẩm thịt khác nhau có thời gian bảo quản và lưu trữ tối đa khác nhau như: 12 tháng đối với thịt bò, 8 tháng đối với thịt lợn, 12 tháng đối với thịt cừu, 6 tháng đối với các loại thịt băm, 10 tháng đối với thịt bê, 6 tháng đối với xúc xích.

Tuy nhiên, tùy theo lượng chất béo và nước trong mỗi loại thịt mà thời gian bảo quản và lưu trữ có thể khác nhau. Thịt bò và thịt cừu là những loại thịt tạo thành từ các chất béo bão hòa một phần nên có thể bảo quản được trong thời gian dài hơn so với thịt lợn, thịt bê vốn có thành phần chất béo bão hòa thấp hơn. Bên cạnh đó thì kích thước miếng cắt cũng sẽ ảnh hưởng tới thời gian lưu trữ tối đa đối với các sản phẩm thịt.

Nếu bạn đang hoạt động kinh doanh các mặt hàng sản phẩm thịt thì việc sử dụng các kho lạnh chuyên dụng tiêu chuẩn để lưu trữ và bảo quản sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Kho lạnh chuyên dụng được thiết kế và lắp đặt bởi những đơn vị chuyên nghiệp như kho lạnh Nam Bắc sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn bảo quản tối đa nhất giúp sản phẩm thịt của bạn luôn đảm bảo chất lượng khi tới tay người tiêu dùng. Đó sẽ là nền tảng cho sự thành công trong công việc kinh doanh và buôn bán của bạn.

Tin Liên Quan