Lưu ý quan trọng khi sử dụng kho lạnh bảo quản hạt giống

Rate this post

Việc bảo quản hạt giống đạt chất lượng chính là vấn đề rất quan trọng góp phần giúp đảm bảo cho mùa vụ gieo trồng tiếp theo. Chính bởi vậy, phương pháp tiên tiến phổ biến trên thế giới “bảo quản hạt giống bằng kho lạnh” đang được triển khai và áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Tuy nhiên việc sử dụng kho lạnh bảo quản hạt giống vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cùng theo dõi bài viết dưới đây: “Lưu ý quan trọng khi sử dụng kho lạnh bảo quản hạt giống” do kho lạnh Nam Bắc giới thiệu sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về giải pháp này để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình lắp đặt và vận hành.

Bảo quản hạt giống bằng kho lạnh là như thế nào?

Là phương pháp bảo quản tân tiến nhất hiện nay. Hạt giống sau khi được lựa chọn từ những cây phát triển tốt, khỏe mạnh cho năng suất cao. Sau khi tiến hành phơi sấy chuẩn chỉnh, hạt giống sẽ được đưa vào hệ thống kho lạnh. Kho lạnh được giảm nhiệt độ xuống khoảng 20-22 độ C. Nếu muốn bảo quản dài hạn thì nhiệt độ kho lạnh cần được điều chỉnh xuống âm 10 độ C cùng độ ẩm thấp. Cách này sẽ làm hạn chế sự trao đổi chất trong hạt, hạn chế quá trình nảy mầm của hạt.

Bên cạnh đó kho lạnh bảo quản hạt giống còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn, chống mối mọt, côn trùng xâm nhập vào làm ảnh hưởng tới chất lượng hạt giống.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng kho lạnh bảo quản hạt giống?

1. Kho lạnh đảm bảo kín tuyệt đối, không để không khí ra vào kho lạnh.

2. Phải sơ chế đạt chuẩn trước khi đưa hạt giống vào kho lạnh.
Nguyên tắc sơ chế hạt giống là phải phơi sau đó sấy khô, đưa độ ẩm về mức thấp nhất có thể. Tốt nhất nên sấy ở nhiệt đô từ 35 đến 40 độ C. Bảo quản trong kho lạnh nhưng vẫn phải thoáng khí và mức nhiệt độ ổn định.

3. Từng loại hạt giống sẽ có một khoảng nhiệt bảo quản khác nhau. Ví dụ như hạt dự trữ tinh bột sẽ khác hạt dự trữ dầu và chất béo.

4. Hạt giống nên được đựng trong những bao lớn, chum, … tránh để bề mặt hạt tiếp xúc nhiệt trực tiếp với khí lạnh của kho lạnh. Đặt để cách mặt sàn khoảng 40 đến 50cm

5. Thời gian bảo quản dài và chất lượng nảy mầm cao, chất lượng cây giống tốt tất cả phụ thuộc vào quá trình bảo quản.

6. Chọn đơn vị thi công, lắp đặt kho lạnh uy tín, kỹ thuật có kinh nghiệm và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Có hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành và các vấn đề xoay quanh sử dụng kho lạnh.

Tin Liên Quan