Lắp đặt kho lạnh nông sản giúp giảm tổn thất sau thu hoạch

5/5 - (1 bình chọn)

Sau một thời gian sử dụng phương pháp kho lạnh bảo quản nông sản, các chủ đầu tư đã công nhận tầm quan trọng của giải pháp này. Mang lại giá trị kinh tế cao bởi giảm tối thiểu tổn thất sau thu hoạch, gần như loại bỏ được tình trạng thương lái ép giá mà chất lượng nông sản sau thời gian bảo quản vẫn đáp ứng đúng yêu cầu của người tiêu dùng. Việc phân phối, buôn bán nông sản sau khi kết thúc thời gian bảo quản trong kho lạnh vẫn diễn ra tốt đẹp. Mặc dù có nhiều hiệu quả như vậy, thế nhưng đa số bà con nông dân vẫn chưa được tiếp cận nhiều hoặc chưa mạnh dạn đầu tư kho lạnh để bảo quản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn những lợi ích thiết thực mà bà con, các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực nông sản sẽ có được khi đầu tư lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản. Cùng theo dõi để bổ sung thêm những kiến thức hữu ích nhé.

So với trước kia thì hiện nay công nghệ bảo quản nông sản đã đa dạng hơn nhiều. Và, kho lạnh bảo quản nông sản là một trong những biện pháp như vậy. Mang tính hiện đại, tiên tiến, không dùng thêm hóa chất độc hại. Phương pháp này đã được nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng từ rất lâu. Ở thị trường Việt Nam thì mới được du nhập khoảng 10 năm. Tuy nhiên, đến tận bây giờ việc áp dụng vẫn chưa thực sự phổ biến. Nguyên nhân chính là do người nông dân chưa được tiếp cận công nghệ.

Nếu như trước kia kho lạnh bảo quản giá còn khá cao, thì hiện nay nhu cầu tăng, các đơn vị lắp đặt kinh doanh dịch vụ này đã tăng lên một cách đáng kể. Giá cả từ đó cũng cạnh tranh hơn và giảm đi khá nhiều. Cho nên, khoản đầu tư để lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản thực tế không quá lớn, nó phụ thuộc vào diện tích kho, nhiệt độ kho lạnh muốn xây dựng và thời gian muốn bảo quản nông sản. Khi bảo quản nông sản trong kho lạnh thì hầu hết thời gian có thể duy trì đều lớn hơn nhiều lần so với việc bảo quản trong môi trường thông thường. Hiện đã có quyết định của chính phủ nhằm hỗ trợ lãi suất cho người dân trong việc đầu tư lắp đặt kho lạnh nông sản để giảm tổn thất sau khi thu hoạch cũng như chủ động hơn trong việc chế biến nông sản.

Môi trường trong kho lạnh gồm nhiệt độ và độ ẩm, 2 điều kiện này đều có thể điều chỉnh. Kho lạnh còn là một môi trường kín, không chịu tác động của môi trường bên ngoài. Nông sản bảo quản trong kho lạnh là cách biệt hoàn toàn. Côn trùng không thể xâm nhập, nấm mốc, vi khuẩn được ngăn chặn vậy nên chất lượng nông sản luôn được đảm bảo trong suốt quá trình bảo quản. Sau quá trình bảo quản, sản phẩm vẫn giữ được màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị vốn có. Bà con có thể hoàn toàn yên tâm đầu tư. Phương pháp này đến thời điểm hiện nay nó không còn là mới. Đã có rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước đã đầu tư và sử dụng đều cho kết quả khả quan. Vậy nên hãy lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản ngay để việc kinh doanh trở nên thuận lợi, vấn đề bảo quản nông sản sau mỗi vụ được mùa không còn trở thành gánh nặng, trăn trở của bà con.

Tin Liên Quan