Lắp đặt kho lạnh để bảo quản chè

Rate this post

Để kéo dài thời gian bảo quản và tạo được một không gian lưu trữ, kho lạnh dùng để bảo quản chè đang được ứng dụng một cách rộng rãi tại các vùng trồng chè ở nước ta. Sử dụng kho lạnh bảo quản và lưu trữ chè giữ được nguyên liệu chè tươi ngon và có chất lượng và làm tăng thêm tuổi thọ của chè lên gấp 3 lần điều kiện bảo quản thông thường. Trong kho lạnh được sử dụng để bảo quản và lưu trữ được cả lá chè tươi, chè đã sấy khô.

Bật mí cách bảo quản chè được thơm lâu hơn

Thiết lập kho lạnh dùng để bảo quản chè cần phải đáp ứng được các điều kiện sau để có thể có được hiệu quả tốt nhất:

– Ngăn được mùi mạnh vì thế mà giữ được mùi vị của chè, cần phải bảo quản được kho lạnh không được lẫn tạp với nhiều mùi khác nữa.

– Ngăn được ánh sáng mặt trời để tránh tạo nhiệt độ làm thay đổi mùi vị của chè.

– Đảm bảo được độ ẩm phù hợp để bảo quản chè bởi vì độ ẩm không khí chính là tác nhân chính gây nên hiện tượng nấm mốc của chè.

Đối với chè khô thì cần phải lưu ý lại một số điểm để giữ được chất lượng và mùi vị của chè ngon đó là:

– Chè khô cần phải đóng gói bao bì kín và tốt nhất là hút chân không để đảm bảo chè không bị nhiễm ẩm.

– Không sử dụng các dụng cụ bằng kim khí để bảo quản chè khô để không gây mùi tanh nhiễm vào chè trong quá trình bảo quản.

– Sắp xếp số lượng chè vào kho lạnh theo thứ tự mới cũ và có ghi chú về thời gian đưa chè vào kho lạnh, chủng lợi và mùi vị của chè để thuận tiện cho việc xuất kho.

– Cần phải lưu ý tới tuổi thọ của chè trong quá trình bảo quản và lưu trữ của từng loại chè sẽ là khác nhau, lưu ý rằng nên sử dụng hay xuất kho chè khi chè chưa bị giảm đi phẩm chất và chất lượng.

Thiết kế và thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản chè phải đảm bảo được các điều kiện kỹ thuật sau đây:

– Lắp đặt kho lạnh để bảo quản và lưu trữ chè sử dụng cụm máy lạnh công nghiệp có công suất đáp ứng được nhiệt độ bảo quản yêu cầu.

– Cửa kho lạnh chính là cửa chuyên dụng cho kho lạnh bảo quản chè và đảm bảo được cách nhiệt tốt, dễ dàng sử dụng đóng mở.

– Vỏ kho lạnh làm bằng panel cách nhiệt, hai mặt bọc tole hoặc là bọc inox có tính thẩm mỹ cao, đồng thời đảm bảo được giữ nhiệt độ tốt cho kho lạnh.

– Ngoài ra thì kho lạnh để bảo quản và lưu trữ chè còn được trang bị hệ thống điều khiển có hiển thị nhiệt độ phòng lạnh, cảnh báo khi có sự cố xảy ra và để kiểm soát được sự hoạt động của hệ thống kho lạnh.

Tin Liên Quan