Làm thế nào để cải thiện hiệu quả làm mát của kho lạnh thuốc

Rate this post

Việc sử dụng kho lạnh để bảo quản hàng hóa nói chung và ngành thuốc nói riêng đã không còn xa lạ. Nhưng thuốc lại là mặt hàng đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, khả năng điều trị bệnh của sản phẩm nên kho lạnh bảo quản thuốc cần đạt các yêu cầu nghiêm ngặt. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc: “Làm thế nào để cải thiện hiệu quả làm mát của kho lạnh thuốc”. Cùng theo dõi để viết thêm thông tin chi tiết nhé!

Kho lạnh bảo quản thuốc là một trong những lọa kho lạnh chuyên dụng. Phải lắp đặt, thiết kế theo đúng quy chuẩn riêng về chất lượng để chứa đựng nhiều những loại thuốc, vắc xin….Thông thường, kho lạnh này được sử dụng nhiều ở những trạm y tế, bệnh viện, nhà thuốc.

1. Yêu cầu về nhiệt độ nhất định phải đảm bảo trong quá trình bảo quản thuốc

– Nhiệt độ kho lạnh được kiểm soát ở mức từ 2oC – 8oC đối với dược phẩm vắc xin. Còn các loại thuốc thông thường sẽ có nhiệt độ 0oC – 8oC
– Đối với các loại thuốc cần đóng băng thì nhiệt độ phải đạt dưới -2oC
Đối với một số loại thuốc nhạy cảm với nhiệt độ thì nguyên tắc phải đảm bảo đó là chuỗi lạnh. Có nghĩa toàn bộ quá trình, từ khâu sản xuất, bảo quản, lưu thông hay tới tay người sử dụng thì đều phải bảo quản lạnh thì thuốc mới đảm bảo chất lượng được.


2. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ

Hệ thống này gồm 2 loại: kiểm soát chủ động và kiểm soát thụ động. Chủ động có nghĩa là dùng các thiết bị kiểm soát nhiệt độ thông qua các chương trình kết nối với máy tính hoặc thông qua tủ điều khiển, hệ thống này đưa ra cảnh báo, thông báo sớm ngay khi có bất kỳ chỉ số nào có sai lệch. Cách nay sẽ giúp việc kiểm soát trở nên hiệu quả hơn bởi máy móc thường chính xác hơn người. Hệ thống điều khiển nhiệt độ thụ động là một phương pháp sử dụng các thiết bị nhiệt độ được kiểm soát hiệu quả, ví dụ sử dụng máy ấp trứng.

3. Cần có nhân viên quản trị kho lạnh theo dõi giám sát trực tiếp không thể phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc

4. Những lưu ý trong quá trình thiết kế kho lạnh

– Địa điểm: Không lắp đặt tại nơi có độ ẩm cao , mặt nền gồ ghề
– Trang thiết bị: Kho lạnh bảo quản thuốc thường có diện tích khá rộng. Theo quy định, không nên để thuốc và các nguyên liệu trực tiếp trên mặt nền kho. Khi thiết kế nên để khoảng cách giữa giá kệ và nền kho cần đủ độ rộng, đảm bảo cho việc vệ sinh kho, kiểm tra, đối chiếu và cấp phát, dỡ hàng hóa.

Ngoài ra, tốt hơn hết kho lạnh bảo quản thuốc cần có hệ thống báo cháy, hệ thống phòng cháy tự động để có được sự an toàn cao nhất.

– Bảo quản dược phẩm trong kho lạnh nhiệt độ là yếu tố vô cùng quan trọng, cần đảm bảo chính xác:

+ Kho mát: Nhiệt độ khoảng 8oC -15°C
+ Kho lạnh: Quy định nhiệt độ khoảng dưới 8°C
+ Tủ lạnh: Nhiệt độ thường từ 2oC – 8°C
+ Kho đông lạnh: Nhiệt độ dưới – 10°C.

Tin Liên Quan