Kỹ thuật đóng gói và bảo quản rau tươi bằng kho lạnh

Rate this post

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Rau xanh có rất nhiều loại, tuy nhiên được phân ra các loại chính và được tiêu dùng nhiều nhất như:

– Rau ăn lá: Rau muống, rau dền, cải xanh các loại như cải ngọt, cải mơ, cải ngồng, cải bắp, cải bó xôi … mồng tơi, xà lách
– Rau gia vị: hành, mùi, thì là, tía tô, kinh giới, rau hung các loại …
– Rau ăn củ: Khoai tây, khoai lang, cà rốt, củ dền, khoai môn …

Bằng những phương pháp canh tác mới cùng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên hiện nay sản lượng rau trong nước tăng lên một cách đáng kể. Tuy nhiên do khâu đóng gói và bảo quản rau chưa thực sự tốt nên gây ra những tổn thất như: giảm chất lượng rau và giảm sản lượng do hư hỏng.

Theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc kỹ thuật đóng gói và phương pháp bảo quản rau bằng kho lạnh giúp cải thiện được những nhược điểm này!

Rau gia vị

Sau khi thu hoạch xong thì sản phẩm sẽ được phân loại và đóng gói. Đối với khu vực rau được bán tại các chợ, siêu thị tiêu thụ hàng ngày thì việc phân loại, đóng gói không yêu cầu cao. Chỉ cần thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát đã tắt nắng, loại bỏ phần gốc, rễ tiếp xúc với đất, bỏ lá vàng, lá hỏng …bó thành từng bó hoặc cho vào túi bóng rồi bỏ vào tải.

Tại khu sơ chế, sẽ được rà soát lại một lần nữa, rồi đóng gói vận chuyển đi tiêu thụ.
• Trường hợp cần bảo quản kho lạnh thì sẽ thêm bước phân loại 1 lần nữa. Rồi cho sau vào bồn ngâm sục khí để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp tục đưa rau sang bồn xử lý ozne khoảng 4 phút diệt khuẩn và các loại nấm mốc trên rau. Sau đó, xếp rau vào các sọt nhựa đưa vào máy ly tâm tách nước cho nước không còn đọng trên rau. Khâu tiếp theo là đưa vào làm lạnh hút chân không, đóng túi có đục lỗ, dán kín miệng. Bước cuối cùng đưa vào kho lạnh giữa ở nhiệt độ từ 10 đến 15oC, độ ẩm từ 85% đến 90%. Trong điều kiện này thì rau có thể bảo quản trong khoảng 17 ngày, đạt chuẩn về chất lượng: giữ mùi, màu sắc tươi ngon.

Rau ăn quả

Về phần sơ chế ta cũng thao tác tương tự như rau gia vị. Tuy nhiên nhiệt độ bảo quản trong kho lạnh giữ ổn định ở mức 15oC. Thời gian rau ăn quả sẽ bảo quản được lâu hơn, có thể lên tới hơn 1 tháng đối với tùy từng loại quả.

Rau ăn lá

Việc sơ chế tương tự như rau gia vị. Nhiệt độ bảo quản kho lạnh giao động từ 0oC đến 10oC tùy từng loại rau như:
– Rau muống: từ 5 – 10oC
– Cải xà lách: 3oC
– Cải bắp: 0oC – 1oC

Ưu điểm khi bảo quản rau bằng kho lạnh

– Về hình thức: Rau luôn tươi xanh, không bị dập nát, mẫu mã đẹp
– Về giá trị: Giữ được giá trị dinh dưỡng, vị vốn có của rau. Tỷ lệ hao hụt thấp hơn so với các phương pháp khác. Ngoài ra còn loại bỏ được các loại nấm mốc đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng do áp dụng dây truyền xử lý diệt khuẩn ở khâu trước khi đóng gói.

Tin Liên Quan