Kho lạnh công nghiệp bảo quản thịt lợn

Rate this post

Thịt lợn là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao bởi vì trong thành phần của nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng với một lượng chất béo, protein hoàn thiện và chất khoáng, rất nhiều vitamin cần thiết cho hoạt động sống của con người. Chính vì thế nên thịt lợn là thành phần không thể thiếu được trong khẩu phần ăn hàng ngày của mọi người. Do đó nên nhu cầu sử dụng thịt lợn rất lớn, người ta thường phải hay tiến hành giết mổ tập trung, vậy nên thịt lợn hàng ngày rất lớn với số lượng lớn như thế không thể nào mà ta có thể sử dụng hết ngay được. Do đó nên cần phải có phương pháp bảo quản thịt lợn một cách đúng nhất và bảo quản được lâu nhất có thể. Bảo quản lạnh chính là phương pháp có thể bảo quản thịt lợn được lâu dài mà vẫn có thể giữ được sự tươi mới, do đó nên việc lắp đặt kho lạnh bảo quản thịt lợn trở nên rất phổ biến hiện nay.

– Ý nghĩa của việc bảo quản lạnh thịt lợn: Xử lý lạnh thịt cũng như là bảo quản thịt ở nhiệt độ thấp chính là phương pháp tốt nhất để có thể ngăn ngừa và làm chậm đi sự hư hỏng của thịt và duy trì được đầy đủ các tính chất tự nhiên ban đầu của thịt lợn. Bảo quản bằng phương pháp kho lạnh giúp cho làm ức chế sự hoạt động của các enzyme có trong thịt sống, làm giảm đi tốc độ của các phản ứng hóa học sinh học và các phản ứng oxy hóa và thủy phân trong thịt, ngăn ngừa được sự phát triển của các vi khuẩn và nấm mốc gây hại cho thịt.

– Quy trình bảo quản thịt lợn trong kho lạnh: Thịt lợn sau khi mổ được làm sạch rồi được cho đi làm mát, sau đó thì từ từ đưa vào trong kho lạnh. Nhiệt độ kho lạnh được điều chỉnh nhờ các thiết bị làm lạnh.Tùy theo kích thước của miếng thịt mà ta có thể xẻ đôi hay để nguyên con và sắp xếp các súc thịt béo và nặng gần với các dàn lạnh và các rãnh thổi, miền bên trong của súc thịt hướng về phía quạt thổi không khí vào ở khoảng cách giữa các súc thịt là 3-5cm và cách tường khoảng 30cm. Nhiệt độ lạnh trước khi xếp thịt vào là khoảng 2-3 độ C, sau khi xếp hàng hóa vào thì nhiệt độ phải được duy trì ở mức từ 0 đến 1 độ C và độ ẩm là từ 85 đến 90%.  Theo lý thuyết thì ở nhiệt độ từ 0 đến 2 độ C thì thời gian bảo quản của thịt lợn là khoảng 17 ngày nhưng trên thực tế thì chỉ có thể bảo quản được trong vòng 10 đến 15 ngày vì trong khoảng thời gian bảo quản các nguyên tắc bảo quản không được chấp hành một cách nghiêm ngặt do phải thường xuyên mở cửa kho lạnh để xuất và nhập thịt.

Tin Liên Quan