Kho Lạnh Bảo Quản Thủy Sản Đạt Tiêu Chuẩn Cần Những Yếu Tố Nào?

Rate this post

Đối với thực phẩm nói chung và thủy sản nói riêng, mục đích của quá trình đông lạnh chính là hạ nhiệt độ xuống thấp để làm chậm nhất có thể sự ươn hỏng của sản phẩm. Mà sau quá trình rã đông sử dụng, chất lượng vẫn được đảm bảo tính chất ban đầu. Chính vì thế, việc bảo quản thủy sản cần phải xây dựng kho lạnh đáp ứng đúng tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật. Đây là điều kiện tiên quyết giúp quá trình bảo quản mang lại hiệu quả cao nhất. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích.

Địa điểm xây dựng kho lạnh bảo quản thủy sản

Kho lạnh thủy sản cần được xây dựng tại nơi cao ráo, không bị đọng nước, ngập nước khi trời mưa to. Giao thông thuận tiện và tránh xa các nguồn gây ô nhiễm. Luôn có nguồn nước sạch sử dụng trong quá trình vận hành hệ thống kho lạnh.

Mặt bằng và kết cấu

  • Mặt bằng phụ thuộc vào diện tích xây dựng kho lạnh. Nhưng cần phải đủ rộng để phân chia các phòng nếu cần. Thuận tiện cho việc sắp xếp, bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa.
  • Kho lạnh cần phải có kết cấu vững chắc, có mái che và được cách nhiệt tốt. Trần, tường, phòng đệm, phòng thay bao bì, phòng đóng gói phải làm bằng vật liệu bền, không độc hại, không ghỉ sét, không bị ăn mòn, chống thấm, cách nhiệt tốt, sáng màu để dễ vệ sinh khử trùng.
  • Cửa kho thì cũng cần đảm bảo các yếu tốt như trên không độc, không ghỉ, dễ vệ sinh, khử trùng, kín …
  • Các thiết bị làm lạnh phải đủ công suất để đảm bảo sản phẩm bên trong luôn ở mức nhiệt độ cần thiết, ổn định.
  • Các thiết bị chứa môi chất lạnh phải đảm bảo an toàn không bị rò rỉ và đúng quy định.
  • Giá kệ làm bằng vật liệu bền, thuận tiện cho việc bốc dỡ, sắp xếp hàng hóa.

Hệ thống chiếu sáng

Ánh sáng có cường độ cao để luôn đảm bảo an toàn, đủ ánh sáng cho mọi hoạt động xếp dỡ hàng hóa. Có chụp bảo vệ.

Bảo quản thủy sản trong kho lạnh

Thủy sản trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản cần đạt nhiệt độ -18oC , đóng gói bao bì, ghi nhãn đúng quy trình, quy định. Trong điều kiện bảo quản thì nhiệt độ ổn định ở múc -20oC đến 20oC. Nhiệt độ tâm sản phẩm đạt -18oC hoặc thấp hơn.
Không nên để chung thủy sản với các loại thực phẩm khác. 6. Bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa ra vào kho lạnh

Quá trình bốc dỡ

Sử dụng thiết bị phù hợp cho quá trình vận chuyển bốc dỡ hàng hóa. Thực hiện nhẹ nhàng nhanh chóng, không để làm tăng nhiệt độ trong kho.
Đối với xe dùng để chở thủy sản vận chuyển đến những nơi khác thì cần phải đảm bảo nhiệt độ bên trong đạt -18oC hoặc thấp hơn

Vệ sinh

Trang bị đủ chủng loại, số lượng để thực hiện vệ sinh, khử trùng định kỳ. Các hóa chất tẩy rửa phải tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế.
Vệ sinh cá nhân người lao động làm việc trong kho lạnh phải đủ tiêu chuẩn sức khỏe, không mắc bệnh truyền nghiễm và được khám định kỳ ít nhất 1 lần trong năm. Có kiến thức chấp hành đúng quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có đồ bảo hộ lao động đầy đủ.

Tin Liên Quan