Kho lạnh bảo quản sầu riêng chất lượng cao

Rate this post

Với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt như hiện nay thì hầu hết các mặt hàng nông sản nếu muốn đẹp về hình thức, ngon về chất lượng khi đến tay người tiêu dùng, nhà phân phối, đại lý thì đều phải được bảo quản. Sầu tiêng tuy với vỏ ngoài khá dày, để ngoài môi trường bình thường cũng được vài ngày, nhưng nếu chúng ta bảo quản một lúc với số lượng lớn đi xuất khẩu hoặc thu hoạch số lượng lớn một lúc mà chưa tiêu thụ hết thì kho lạnh chính là giải pháp hữu hiệu, tốt nhất hiện nay. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về phương pháp bảo quản ưu việt này nhé.

Vì sao cần phải có kho lạnh để bảo quản sầu riêng?

Kho lạnh với ưu điểm lớn nhất là có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm tạo môi trường lý tưởng nhất cho nông sản nói chung và sầu riêng nói riêng bảo quản. Không bị tác động bởi các yếu tố môi trường bên ngoài, không bị các loại côn trùng cắn phá. Sầu riêng là một loại trái đặc biệt, nếu hái sớm thì quả khó chin làm ảnh hưởng tới độ ngon của các múi sầu riêng, còn hái muộn thì khi quả bị tách rất khó để được lâu. Việc bảo quản sầu riêng trong kho lạnh giúp trái giảm khoảng 10-15% quá trình chín, nhờ đó mà quả để được lâu hơn. Ở trong kho lạnh cũng khiến nấm mốc và sâu bệnh không thể phát triển do độ ẩm có thể điều chỉnh dưới 85%.

Lắp kho lạnh bảo quản sầu riêng sau khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng cao

Sầu riêng có hương vị rất đặc trưng, thế nên bảo quản trong kho lạnh là cách tốt nhất. Không nên bóc tách thành từng mảng, múi, nên bảo quản cả quả và tuân thủ đúng nhiệt độ. Còn nếu trường hợp bóc múi thì nên bóc từng múi riêng đóng hộp.

Một số lưu ý nhỏ khi bảo quản trong kho lạnh sầu riêng

Trái sầu có mật độ hô hấp cao, nó tiêu thụ nhiều oxy và sinh nhiệt cao. Nên những trái sầu mà đã đủ độ chin và già thì chúng cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp để tình trạng nứt vỏ không xảy ra. Thối vỏ là bệnh thường gặp nhất ở trái sầu. Vì vậy khi bảo quản sầu trong kho lạnh chúng ta cần tuân thủ theo đúng quy trình: Nhiệt độ thích hợp là dưới 15oC. Rửa sầu bằng dung dịch clo với nồng độ PH là 6 đến 7. Nhúng sầu tầm 3 đến 5 phút. Đóng sầu bằng hộp, vận chuyển vào kho đông lạnh với nhiệt độ 4oC.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ phía trên quý khách đã có cái nhìn tổng quan về phương pháp bảo quản sầu trong kho lạnh. Việc cần thực hiện khi có phát sinh nhu cầu đối với hệ thống này là các doanh nghiệp kinh doanh sầu với số lượng lớn là cần tìm một đơn vị thi công, thiết kế và lắp đặt uy tín với mức giá phù hợp. Như cậy việc đi vào vận hành và sử dụng kho lạnh trong quá trình bảo quản cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Tin Liên Quan