Kho lạnh bảo quản hoa cúc và hoa đồng tiền

Rate this post

Hoa cúc và hoa đồng tiền là một trong những những loại hoa được trồng nhiều nhất tại nước ta. Hoa cúc và hoa đồng tiền được sử dụng nhiều trong các ngày lễ, trang trí cho các sự kiện … Tuy nhiên dù làm gì thì yêu cầu của người mua đều phải tươi và đẹp mắt. Nhưng muốn để đảm bảo như vậy hoa cúc và hoa đồng tiền cần được bảo quản cẩn thận và đúng cách từ khâu thu hoạch đến khi mang vào kho lạnh bảo quản.

Để đảm bảo được chất lượng hoa khi cung cấp ra ngoài thị trường thì phương pháp bảo quản hoa phải tuân thủ đúng quy trình và quy tắc sau:

– Đầu tiên khi cắt, thu hoạch hoa đều phải khỏe, độ nở phù hợp không to quá hoặc nụ bé quá
– Phải đảm bảo được nguồn dinh dưỡng duy trì nuôi hoa trong quá trình bảo quản
– Ngăn cản sự sản sinh khí Ethylen và sự phát triển của các loại nấm bệnh

Dưới đây là phương pháp thu hoạch hoa và bảo quản kho lạnh của hoa cúc và hoa đồng tiền mời bạn đọc và quý khách hàng tham khảo.

Thu hái và kho lạnh bảo quản hoa cúc

Thời điểm thu hoạch hoa cúc: Khi hoa đã nở gần hết cánh ở vòng bên ngoài hoặc khoảng 65% số cánh của cả bông.

Xử lý sau khi thu hái: Hoa cúc thu hoạch xong phải được xử lý sơ bộ và phân loại ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Phân loại xong sẽ cho hoa cúc vào dung dịch Silverthiosulphate 0,1% ngập sâu khoảng 10cm chiều dài cành trong vòng 10 phút trở lại. Tiếp tục dùng bình phun sương ướt đẫm lá nhưng không để nước đọng trên hoa.

Kho lạnh bảo quản hoa cúc: Với các trang trại trồng hoa lớn thì kho lạnh bảo quản hoa chính là giải pháp tối ưu. Xử lý bảo quản được số lượng hoa lớn trong thời gian chờ vận chuyển đến khu phân phối, đại lý. Nhiệt độ bảo quản hoa cúc trong kho lạnh là khoảng 5oC. Với độ ẩm khoảng 90% đến 95%. Điều chỉnh kho lạnh cho phù hợp và luôn kiểm tra tình trạng kho lạnh để tránh hoa bị đóng tuyết hoặc đóng băng.

Thu hoạch và kho lạnh bảo quản hoa đồng tiền

Tương tự đối với hoa cúc người trồng hoa cũng cần xác định thời điểm thu hái hoa đồng tiền.
Thời điểm thu hái hoa đồng tiền: Là khi cuống hoa thẳng đứng và các cánh hoa ở vòng ngoài đã nở thẳng. Thời điểm này là lúc cây đang trong quá trình phát triển mạnh. Nên hái vào sáng sớm hoặc chiều mát khi tắt nắng. Như cậy hoa đang chứa nhiều nước và không bị héo khi cắt khỏi cành.

Xử lí sau khi thu hái: Phân loại hoa, bỏ đoạn gốc sau đó cắm ngập hoa 1/3 đến ¼ chiều dài của cành trong 2 ngày.

Kho lạnh bảo quản hoa đồng tiền: Có thể bảo quản ở kho mát có nhiệt độ từ 6 độ C đến 10 độ C.
Hoặc nếu bảo quản hoa bằng kho lạnh thì nhiệt độ sẽ ở mức 1oC – 2oC với độ ẩm 90-95%. Thời gian bảo quản sẽ được khoảng 1-2 tuần.

Tin Liên Quan