Hướng dẫn lựa chọn kho lạnh theo nhiệt độ và đặc điểm

Rate this post

Phân loại theo nhiệt độ kho lạnh:

– Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ bảo quản nằm trong khoảng từ -2 độ C đến 5 độ C. Đối với một số loại rau hoa quả nhiệt đới cần phải bảo quản ở nhiệt độ cao hơn ví dụ đối với chuối nhiệt độ bảo quản là trên 10 độ C, đối với chanh nhiệt độ bảo quản là trên 4 độ C. Kho bảo quản lạnh phù hợp với các mặt hàng chủ yếu là rau quả và các mặt hàng nông sản.

– Kho bảo quản đông: Kho đông được sử dụng để bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông, bao gồm các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Nhiệt độ bảo quản sẽ phụ thuộc vào thời gian và loại thực phẩm bảo quản. Mặt khác điều kiện nhiệt độ bảo quản tối thiểu cần phải đạt -18 độ C để các vi sinh vật không thể phát triển trong môi trường làm giảm chất lượng thực phẩm trong quá trình bảo quản.

– Kho đa năng: Nhiệt độ bảo quản là -12 độ C, kho bảo quản đa năng thường được thiết kế ở nhiệt độ -12 độ C, nhưng khi cần bảo quản lạnh có thể tăng nhiệt độ bảo quản lên 0 độ C hoặc khi cần bảo quản đông có thể đưa xuống nhiệt độ bảo quản -18 độ C tuỳ theo yêu cầu kỹ thuật công nghệ. Khi cần có thể sử dụng buồng đa năng để gia lạnh các mặt hàng sản phẩm. Buồng đa năng thường được trang bị thêm dàn quạt, tuy nhiên cũng có thể được trang bị dàn tường hoặc dàn trần nhằm đối lưu không khí tự nhiên.

– Kho gia lạnh: Được sử dụng để làm lạnh các loại sản phẩm từ nhiệt độ môi trường xuống nhiệt độ bảo quản lạnh, hoặc để gia lạnh sơ bộ các sản phẩm lạnh đông trong phương pháp kết đông hai pha. Phụ thuộc vào yêu cầu quy trình công nghệ gia lạnh, nhiệt độ buồng có thể hạ xuống dưới -5 độ C và có thể nâng lên vài độ trên nhiệt độ đóng băng của các sản phẩm đã được gia lạnh. Kho gia lạnh thường được trang bị thê dàn quạt để tăng tốc độ gia lạnh cho sản phẩm trong kho.

– Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ tối thiểu cần đáp ứng là -4 độ C.

Phân loại theo đặc điểm cách nhiệt của kho lạnh:

– Kho panel: Được lắp ghép từ những tấm panel tiền chế polyuretan và được ghép với nhau bằng mộng âm dương và các móc khóa cam locking. Kho panel có hình thức đẹp, gọn gàng và giá thành tương đối rẻ, tiện lợi khi lắp đặt, tháo dỡ và bảo quản các mặt hàng thực phẩm, nông sản, dược liệu, thuốc men… Nhiều doanh nghiệp ở nước ta hiện nay đã sản xuất các tấm panel cách nhiệt đạt tiêu chuẩn cao đảm bảo sử dụng lâu dài, chất lượng bền.

– Kho xây: Kho có kết cấu là kiến trúc xây dựng và bên trong người ta bọc các lớp cách nhiệt. Kho xây có diện tích lớn, giá thành tương đối cao, hình thức không đẹp, khó khăn trong việc tháo dỡ và di chuyển. Do đó, hiện nay ở nước ta thường ít sử dụng kho xây để bảo quản thực phẩm.

Mọi tư vấn vui lòng liên hệ với Tân Nam Bắc

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TÂN NAM BẮC

  • Địa chỉ: số 1, ngõ 58 Triều Khúc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0972 121 551

Tin Liên Quan