Giải pháp sử dụng kho lạnh bảo quản trái cây hiệu quả lâu dài

Rate this post

Mấy năm trở lại đây, sản lượng thu hoạch trái cây trên cả nước đã tăng lên nhanh một cách đáng kể … Tuy nhiên với điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt như hiện nay thì người nông dân hay các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi trái cây không đạt chất lượng tiêu chuẩn nhập khẩu từ đối tác.

Bên cạnh những nguyên nhân trong quá trình sản xuất thì việc thiếu công nghệ bảo quản trước và sau khi thu hoạch vẫn là nguyên nhân chủ yếu.

Bởi trái cây nếu thu hoạch xong mà để trong điều kiện môi trường bình thường thì chỉ để được thời gian vô cùng ngắn, sau đó chúng sẽ giảm và hư hỏng dần.

1. Các nguyên nhân dẫn đến trái cây bị hỏng khi để trong điều kiện môi trường bình thường

– Hư hỏng do quá trình thu hoạch, vận chuyển: Cắt cuống không đúng, rơi, hoặc vết cắn của côn trùng, sắp xếp không đúng dẫn đến các trái va chạm nhau trong quá trình vận chuyển làm trầy xước mất lớp cutin trên vỏ trái cây.


Để tránh các trường hợp trên thì quy trình thu hoạch phải cẩn thận như có túi đựng trái cây chuyên dụng, bỏ trái cây vào các ngăn riêng biệt đói với các loại quả có kích thước lớn và vỏ mỏng, quả mọng nước … Bỏ vào thùng carton, lót rơm hoặc lót báo …xe vận chuyển phải có đệm chống sốc, chống rung …
– Hư hỏng do vi sinh vật hay còn gọi là các vi khuẩn, nấm mốc. Khi để ngoài môi trường, đặc biệt khi nắng nóng hoặc độ ẩm cao thì việc trái cây bị nhiễm vi sinh vật là chuyện rất dễ xảy ra. Ngoài ra còn có thể lây qua các vật trung gian như bụi đất, không khí …

Để hạn chế thì trong quá trình sơ chế đóng gói thì cần tỉ mỉ, loại bỏ hẳn những trái cây có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn, những trái cây có vỏ bị trầy xước hoặc không đạt yêu cầu. Làm sạch, sát khuẩn bằng các chế phẩm tự nhiên, làm giảm tối đa tỷ lệ nhiễm sinh vật lên bề mặt trái cây.
– Quá trình sinh hóa
Mặc dù trái cây đã được thu hoạch, nhưng bên trong quả vẫn đang còn trao đổi chất, các enzym hoạt động. Cùng với tác động của nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố bên ngoài sẽ khiến trái cây tiếp tục chín hơn so với khi hái xuống. Song song đó, trái cây còn sản sinh ra khí etylen làm tăng tốc độ chín. Nên nếu không được bảo quản đúng cách ngay thì việc hỏng là điều không tránh khỏi.

2. Giải pháp sử dụng kho lạnh bảo quản trái cây hiệu quả lâu dài

Chính bởi các nguyên nhân trên mà sử dụng kho lạnh bảo quản trái cây trở thành giải pháp tối ưu nhất, giải quyết hết những vấn đề khó khăn gặp phải trong quá trình bảo quản hoa quả. Hiện nay được ứng dụng phổ biến trong sản xuất loại hàng hóa này.
Những lợi ích mà giải pháp bảo quản trái cây bằng kho lạnh mang lại:
– Không phải sử dụng các loại chất hóa học bảo quản độc hại
– Như một kho hàng thông thường khi cần
– Nếu muốn di chuyển kho lạnh từ vị trí này sang vị trí khác vẫn khả thi
– Có thể bảo quản các loại sản phẩm khác nhau nếu có cùng dải nhiệt độ và điều kiện bảo quản

Tin Liên Quan