Dùng phương pháp kho lạnh để bảo quản khoai tây

Rate this post

Bảo quản khoai tây bằng phương pháp kho lạnh ở nhiệt độ 2-4 độ C, nó đơn giản nhưng lại hiệu quả, giúp cho người nông dân làm chủ được chủ động nguồn giống cho mùa vụ sau, đồng thời tiết kiệm được chi phí từ 40-50% so với việc phải mua giống cây mới. Kho lạnh dùng để bảo quản và tích trữ khoai tây chính là phương pháp tiên tiến để bảo quản khoai tây sau khi thu hoạch, hiện này nó đang được áp dụng rất rộng rãi.

Khoai tây là một trong những cây trồng chủ lực cho vụ đông của các tỉnh miền bắc. Nếu bảo quản trong điều kiện thường thì củ giống khoai tây sau khi thu hoạch có thể giữ được từ 4-5 tháng. Với nhu cầu bảo quản thì củ khoai tây giống từ vụ trước sang vụ trồng sau, thời gian đó là từ 8-10 tháng, thời gian dài này làm cho khoai tây bị già sinh lý, khi trồng ở ngoài ruộng thì cây sẽ sinh trưởng kém và cho năng suất rất thấp. Chính vì vậy nên việc lắp đặt kho lạnh để bảo quản khoai tây để bảo quản và tích trữ củ giống khoai tây chính là biện pháp bảo quản tiên tiến được khuyến cáo áp dụng nhất hiện nay.

Khoai tây trước khi được đưa vào kho lạnh để bảo quản và tích trữ thì cần phải chuẩn bị củ giống và đóng gói bao bì. Nên lựa chọn củ khoai giống không quá to, không có hình dáng kỳ dị, nên lựa chọn củ có kích thước đồng đều với đường kính từ 3-4cm để làm củ khoai giống. Cần phải loại bỏ những củ khoai bị sâu bệnh và trầy xước vỏ, những củ không còn được nguyên vẹn. Sau khi lựa chọn và loại bỏ những củ không thích hợp thì nên đóng gói vào bao. Trong quá trình bảo quản và tích trữ khoai tây, khoai vẫn diễn ra quá trình hô hấp vậy nên dùng bao dứa thưa là tốt nhất, nó tạo ra được sự thông thoáng và giảm đi sự hấp hơi cho khoai. Lưu ý rằng khi cho khoai vào bao dứa cần phải nhẹ nhàng để tránh trầy xước củ, gây ra những tổn thương không đáng có cho củ giống. Nên đưa khoai tây vào kho lạnh để bảo quản sau khi thu hoạch được 10 đến 20 ngày để vỏ củ khoai đủ cứng và đồng thời để hàm lượng nước trong củ nhiều không gây ảnh hưởng đến chất lượng của khoai giống.

Công ty cổ phần cơ điện lạnh Nam Bắc chúng tôi chuyên nghiệp về thiết kế, thi công và lắp đặt kho lạnh dùng để bảo quản nông sản, rau củ quả, hoa tươi, thủy hải sản, thịt,… với kích thước tùy chọn theo yêu cầu cụ thể của khách hàng, với nhiệt độ bảo quản tùy biến theo nhu cầu của khách hàng.

Tin Liên Quan