Đảm bảo chất lượng đầu vào cho nông sản với kho lạnh bảo quản hạt giống

Rate this post

Hạt giống tốt là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến quá trình nảy mầm và chất lượng sản phẩm sau này. Có nhiều phương pháp bảo quản giống khác nhau nhưng kho lạnh bảo quản hạt giống lại là phương án để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ tại sao kho lạnh bảo quản hạt giống lại là giải pháp giúp đảm bảo chất lượng đầu vào cho nông sản nhé!

Tầm quan trọng của việc bảo quản hạt giống

Giúp đảm bảo chất lượng của hạt giống

Cây trồng muốn phát triển nhanh, khỏe và cho sản lượng tốt thì đòi hỏi hạt giống phải tốt. Thực tế nhiệt độ lý tưởng để bảo quản hạt giống cho nông sản là từ 1 đến 15oC. Vì thế, kho lạnh chính là môi trường thích hợp để duy trì điều kiện trên. Dinh dưỡng trong hạt giống sẽ được duy trì đến khi tới tay người mua để thực hiện việc gieo hạt. Nếu nhiệt độ không nằm ở khoảng trên thì rất dễ bị hỏng gây ra hiện tượng biến đuổi gen ở cây trồng.

Loại bỏ tình trạng mối mọt, sâu bệnh, nảy mầm sớm

Với một số cách bảo quản trước kia là trong hộp sắt, cách này vẫn sẽ bị không khí hoặc côn trùng lọt vào gây tình trạng mối mọt và thời gian bảo quản không được lâu. Sử dụng kho lạnh bảo quản hạt giống giúp giải quyết được các vấn đề trên và ngăn chặn gần như hoàn toàn quá trình trao đổi chất trong hạt để giúp hạt giống khi gieo nảy mầm đúng thời gian, đúng vụ.

Giống tốt mới cho chất lượng nông sản tốt

Ngoài kỹ thuật chăm sóc, điều kiện thời tiết thuận lợi thì giống chính là một trong những yếu tố quyết định chất lượng nông sản. Kho lạnh giúp chúng ta kiểm soát, điều chỉnh được môi trường bảo quản, đó là tiền đề để cho ra chất lượng hạt giống tốt và quyết định tới tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Ngoài ra, khi nhập số lượng hạt giống lớn mà các doanh nghiệp, đại lý phân phối không tiêu thụ hết trong thời gian ngắn thì tất yếu khâu bảo quản là quyết định đến chất lượng hạt giống sau này.

Theo theo nghiệm và đánh giá thực tiễn từ khách hàng sử dụng kho lạnh, nếu hạt giống được bảo quản ở nhiệt độ dưới 12oC thì hạt giống có thể giữ trong vòng 12 tháng với tỷ lệ nảy mầm đạt 95%. Hiệu quả vượt trội so với các phương pháp cùng chi phí đầu tư hay truyền thống khác.

Kho lạnh khắc phục được hầu hết những nhược điểm của các phương pháp bảo quản trước kia như: Tiết kiệm chi phí, bảo quản được số lượng hạt giống rất lớn, thời gian bảo quản lâu, tỷ lệ cây giống sau khi nảy mầm đạt chuẩn và cho sản lượng thu hoạch tốt, kiểm soát theo dõi dễ dàng tiện lợi …
Kho lạnh bảo quản hạt giống ra đời là tín hiệu đáng mừng cho người nông dân và ngành nông nghiệp nước nhà, mang đến nhiều giá trị tích cực hơn cho các chủ đầu tư.

Hãy lựa chọn đơn vị lắp đặt thi công uy tín để mang lại hiệu quả bảo quản hạt giống tốt nhất trong mức ngân sách mà doanh nghiệp bạn định chi trả.

Hi vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Tin Liên Quan