Tính công suất máy lạnh cho phòng làm việc

5/5 - (6 bình chọn)

Với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam thì việc sử dụng máy lạnh là một nhu cầu vô cùng thiết yếu của con người. Đặc biệt là vào mùa hè khi không khí nóng bức làm người ta cảm thấy khó chịu và luôn muốn tìm kiếm một thứ gì đó để thoả mãn cơn nóng bức của mình. Chính vì thế máy lạnh chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất trong trường hợp này.

Tuy nhiên khi chọn mua máy lạnh có nhiều người vì là lần đầu sử dụng nên thường không có kinh nghiệm chọn mua máy lạnh. Và họ thường băn khoăn không biết nên chọn loại máy lạnh có công suất như thế nào mới phù hợp nhất với căn phòng của mình. Ngay bây giờ chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn công thức để tính công suất máy lạnh và cách chọn máy lạnh sao cho phù hợp nhất với căn phòng của bạn.

Tính công suất máy lạnh cho phòng làm việc

Máy lạnh ngày càng được sử dụng rộng rãi

Cách tính công suất máy lạnh

Thông thường khi tính công suất máy lạnh người ta thường dựa theo thể tích của không gian cần sử dụng máy lạnh mà đưa ra công suất máy lạnh phù hợp để sử dụng cho căn phòng đó.

Thể tích một căn phòng được tính theo công thức cơ bản đó là V = Dài * Rộng * Cao.

Tuỳ từng loại căn phòng mà đưa ra các loại công suất máy lạnh phù hợp. Tuy nhiên ở bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến một vài căn phòng cơ bản như các căn phòng trong gia đình, quán cafe, khách sạn, văn phòng làm việc, nhà hàng.

Về cơ bản từ thể tích phòng ta có thể tính công suất máy lạnh theo công thức sau:

HP = V * 2/90

Trong đó HP là công suất lạnh còn V chính là thể tích của căn phòng cần làm mát.

1 HP = 746 W = 9000 BTU = 2.61 KW (Cách chuyển đổi này chỉ đúng khi máy lạnh được sử dụng trong điều kiện làm mát chứ không phải là cấp đông như trong làm lạnh cấp đông.

Chúng ta có thể kiểm chứng công thức tính công suất máy lạnh thông qua một vài ví dụ thực tế sau:

Với những căn phòng có kích thước 3; 4; 3.5 theo thứ tự rộng, dài và cao thì thể tích căn phòng sẽ là: V = 3*4*3.5 = 42 m3 và lúc này công suất máy lạnh sẽ được tính theo công thức HP = V* 2/90 = 1 HP. Như vậy với căn phòng có thể tích 42 m3 thì ta nên chọn máy lạnh có công suất là 1 HP.

Tương tự như vậy với căn phòng có thể tích là 70m3 thì ta nên chọn máy lạnh có công suất nằm trong khoảng từ 1 HP đến 2 HP.

Tính công suất máy lạnh cho phòng làm việc

Công suất máy lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tuy nhiên công suất máy lạnh không chỉ phụ thuộc vào thể tích căn phòng mà nó còn chịu tác động của một vài yếu tố ngoại cảnh khác như: vật liệu xây dựng căn phòng, số lượng người sử dụng máy lạnh trong căn phòng đó và mật độ sử dụng máy lạnh nhiều hay ít. Người càng đông thì công suất máy lạnh càng phải lớn thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu của từng người.

Ngoài ra những máy lạnh sử dụng trong điều kiện căn phòng có mặt ngoài bị chiếu sáng nhiều hoặc có quạt thông hút gió, thông với phòng khác thì ta có thể cộng thêm từ 0.3 đến 0.5 HP tùy vào mức độ tiếp xúc với ánh nắng của máy lạnh đó.

Lựa chọn công suất máy lạnh cho phòng làm việc

Phòng làm việc là một nơi tập trung khá nhiều người. Tuy nhiên số lượng người thường cố định và không biến động nhiều. Vì thế ta hoàn toàn có thể dùng công thức trên để tính công suất máy lạnh cho phòng làm việc.

Tính công suất máy lạnh cho phòng làm việc

Máy lạnh dùng trong phòng làm việc

Thường thì với những căn phòng có thể tích khoảng 35m3 sẽ sử dụng máy lạnh có công suất 1 HP. Những căn phòng có thể tích 55m3 thì sử dụng máy lạnh có công suất 1.5 HP, còn những căn phòng có thể tích 70m3 thì sử dụng máy lạnh có công suất là 2.0 HP.

Máy lạnh không chỉ được sử dụng ở trong các văn phòng làm việc mà nó còn được sử dụng rộng rãi trong gia đình cũng như một vài địa điểm tập trung nhiều người như quán cafe. Ngay bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một vài cách tính công suất máy lạnh cho các căn phòng khác.

Cách tính công suất máy lạnh cho những căn phòng khác

Tính công suất máy lạnh được sử dụng trong gia đình

Nếu không gian sử dụng rộng rãi như phòng khách hoặc nhà bếp thì khi tính công suất máy lạnh bạn phải cộng thêm 0.5 HP. Chẳng hạn như thể tích phòng khoảng 40m3 thì nên sử dụng máy lạnh có công suất 1 HP. Hay căn phòng có thể tích 60m3 thì nên chọn máy lạnh có công suất 1.5 HP.

Tính công suất máy lạnh cho phòng làm việc

Máy lạnh sử dụng trong gia đình

Làm sao để lựa chọn được kho lạnh nông sản ưng ý?

Máy lạnh sử dụng trong quán cafe hoặc nhà hàng

Vì đây là những không gian khá rộng và là nơi tập trung rất nhiều người nên máy lạnh được sử dụng phải là những máy có công suất lớn và cao hơn khá nhiều so với máy sử dụng ở những căn phòng thông thường trong nhà. Với căn phòng có thể tích khoảng 30m3 nên chọn máy lạnh có công suất 1 HP. và thể tích khoảng 45m3 thì nên sử dụng máy lạnh có công suất khoảng 1.5 HP.

Tính công suất máy lạnh cho phòng làm việc

Máy lạnh dùng trong quán cafe

Lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm

Hy vọng với một vài công thức đơn giản trên sẽ giúp bạn tính công suất máy lạnh một cách chính xác nhất và lựa chọn cho căn phòng của mình loại máy lạnh phù hợp nhất. Ngoài việc xác định thể tích phòng thì bạn cũng cần quan tâm đến một vài vấn đề khác như mục đích sử dụng căn phòng và điều kiện thời tiết, không gian xung quanh căn phòng,.. Chúc bạn tìm được loại máy lạnh phù hợp nhất với mình!

Dịch vụ thiết kế kho lạnh uy tín và chuyên nghiệp

Tin Liên Quan