Cách vệ sinh kho lạnh công nghiệp đúng kỹ thuật

5/5 - (6 bình chọn)

Việc sử dụng kho lạnh để bảo quản thực phẩm, nông sản hay các loại thuốc và dụng cụ y tế đã không còn mới mẻ nữa. Đã có rất nhiều bài viết định nghĩa về lắp đặt, thi công hay vận hành kho lạnh nhưng đã bao giờ bạn nghe thấy người ta nhắc đến việc vệ sinh kho chưa? Chắc hẳn rất ít người coi trọng việc vệ sinh kho đúng cách nhưng thực tế, nếu vệ sinh không đúng cách thì có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng kho. Dưới đây là một số lưu ý để các bạn vệ sinh đúng cách:

Dụng cụ vệ sinh kho lạnh

Cũng giống như việc vệ sinh nhà cửa, vệ sinh kho cũng cần có những dụng cụ hỗ trợ. Điều kiện cho các dụng cụ vệ sinh kho lạnh là chúng phải sạch sẽ và đầy đủ.

Kho lạnh bảo quản kem uy tín- kho lạnh Nam Bắc

Cách vệ sinh kho lạnh công nghiệp đúng kỹ thuật

>>>Dịch vụ sửa chữa kho lạnh giá rẻ, chất lượng nhất Hà Nội

 • Các kho lạnh cần được chuẩn bị đầy đủ các loại thiết bị dụng cụ vệ sinh  như chổi, máy hút bụi, chổi lau…phục vụ cho công việc làm sạch bề mặt sàn kho lạnh, phòng đóng bao bì nhãn mác hau phòng đệm.
 • Sử dụng các chất tẩy rửa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và môi trường, có đầy đủ thông tin hướng dẫn sử dụng theo quy định của bộ Y tế và khi sử dụng cần áp dụng đúng theo quy trình này.
 • Các dụng cụ sau khi sử dụng để vệ sinh cần được làm sạch và khử trùng vi khuẩn, để đúng nơi quy định nhằm phục vụ cho lần sử dụng tiếp theo.
 • Khử trùng kho lạnh đều đặn theo thời hạn đặt ra.
 • Cần lập kế hoạch vệ sinh, khử trùng kho lạnh định kỳ để đảm bảo kho lạnh luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất.
 • Tối thiểu phải vệ sinh1 năm 1 lần và khử trùng sạch sẽ tất cả các bộ phận của kho lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tránh ẩm mốc.
 • Có biện pháp ngăn chặn các vi khuẩn truyền nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa trong kho.

Sử dụng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh

Không chỉ riêng gì những người thường xuyên ra vào hoạt động trong kho lạnh mà những nhân viên chuyên vệ sinh cũng cần làm sạch vệ sinh, đảm bảo có sức khỏe tốt và không mắc phải bệnh truyền nhiễm nào để không ảnh hưởng đến hàng hóa trong kho cũng như sức khỏe người tiêu dùng khi đưa hàng hóa ra thị trường.

Khi tiến hành vệ sinh kho lạnh, nhân viên vệ sinh phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động

>>>Tìm hiểu: Quy trình bảo dưỡng hệ thống lạnh công nghiệp hiệu quả nhất

 • Khi tiến hành vệ sinh kho lạnh, nhân viên vệ sinh phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động và các vật dụng như áo chống lạnh, khăn, mũ, ủng, găng tay…
 • Nhân viên vệ sinh phải được đào tạo và phổ biến các quy định, yêu cầu về vệ sinh.

Ngoài ra, cần lập hồ sơ kho bao gồm xuất xứ lô hàng, cách bảo quản lô hàng đó, tình trạng bảo quản của lô hàng để kịp thời giải quyết khi có sự cố phát sinh. Hồ sơ vệ sinh kho cần bao gồm tất cả các thông tin như thời gian vệ sinh, dụng cụ vệ sinh hay các thiết bị vận chuyển để xuất trình khi được yêu cầu.

Công tác vệ sinh kho không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bảo quản và hiệu quả của kho lạnh. Vì vậy việc vệ sinh cần thực hiện định kỳ hàng tháng bằng các dụng cụ chuyên dụng tránh tình trạng để quá bẩn. Nếu để kho lạnh và hàng hóa quá bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng các sản phẩm và hàng hóa trong kho, năng suất hoạt động bị giảm sút, năng lượng điện cung cấp bị hao phí.

Khi vệ sinh kho không tốt có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất kho lạnh và buộc người dùng phải tìm đến dịch cụ sửa chữa kho lạnh gây tốn kém chi phí. Nên bạn hãy vệ sinh thường xuyên để hoạt động trơn tru và hiệu quả thì bạn cần coi trọng công tác vệ sinh đi liền với bảo dưỡng kho lạnh.

Kho lạnh Tân Nam Bắc chuyên thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản số #1 thị trường. Ngoài ra chúng tôi nhận bảo trì, bão dưỡng kho lạnh giá rẻ. Mọi tư vấn vui lòng liên liên

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TÂN NAM BẮC

 • Địa chỉ: số 1, ngõ 58 Triều Khúc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0972 121 551

Tin Liên Quan