Cách tiết kiệm điện năng cho kho lạnh

Rate this post

Hiện nay, kho lạnh được xem là phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất bởi với chi phí đầu tư thực sự không quá lớn nhưng lợi ích, giá trị kinh tế đưa về cho doanh nghiệp chính là nguyên nhân lớn khiến các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thì kho lạnh sẽ ngốn rất nhiều điện dẫn đến chi phí vận hành cao. Trong bài viết này, Bgvina sẽ mách bạn cách tiết kiệm điện năng cho kho lạnh để làm sao tối ưu chi phí hoạt động. Theo dõi để có được những thông tin hữu ích.

Kho lạnh có tốn nhiều điện năng không?

Không chỉ bảo quản thực phẩm, kho lạnh còn bảo quản được nhiều loại hàng hóa khác như: được phẩm, đá viên, hoa tươi … để kho lạnh hoạt động thì đương nhiên phải dùng đến điện năng để làm mát hệ thống. Chính vì vậy mà hàng hóa càng nhiều thì điện năng càng tiêu tốn. Thông thường thì kho lạnh sẽ tiêu tốn khoảng 50-70% tổng lượng tiêu thụ điện để bảo quản thực phẩm luôn được tươi ngon hoặc đảm bảo chất lượng của các mặt hàng trong kho.

Chính vì thế, mỗi tháng chủ đầu tư (doanh nghiệp) phải chi trả một số tiền khá lớn. Tuy nhiên, giá trị mà kho lạnh mang lại cao hơn rất nhiều với chi phí bỏ ra. Nhưng với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận thì việc tiết kiện điện năng là điều chúng ta cần thực hiện.

Cách tiết kiệm điện năng cho kho lạnh

Nhìn thì có vẻ kho lạnh không thể tiết kiệm điện năng, việc tiêu tốn là điều đương nhiên, nhưng thực ra không phải vậy. Để tiết kiệm điện năng cho kho lạnh thì các doanh nghiệp cần áp dụng những cách dưới đây:

– Nếu kho lạnh đã cũ và sử dụng quá lâu thì doanh nghiệp hãy mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống điều hòa mới cho kho lạnh. Bởi máy móc cũ kỹ chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến tiền điện tăng liên tục. Hệ thống nào sau một thời gian sử dụng sẽ đều xuống cấp, kho lạnh cũng vậy thôi.
– Phải lắp các thiết bị bảo trợ cho hệ thống làm lạnh như tủ bảo ôn cho các đường ống lạnh để điện năng ổn định cũng là một cách tiết kiệm điện hữu hiệu nhưng thường nhiều doanh nghiệp không để ý.
– Các kỹ sư vận hành kho lạnh nên có kiến thức và hiểu biết nhất định về quá trình tiêu thụ điện năng của kho lạnh. Có kiến thức họ sẽ hiểu được khi nào hệ thống kho lạnh để bật và khi nào hệ thống kho lạnh để tắt. Nếu tất cả các thiết bị đều bật thì có những thiết bị không hoạt động cũng tiêu tốn điện năng.
– Không đưa thực phẩm vào bảo quản khi còn nóng, vì khi đưa hàng hóa nóng vào kho lạnh thì kho lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm mát mọi thứ, dễ gây tình trạng kho lạnh hoạt động quá công suất.
– Rò rỉ không khí từ bên ngoài vào kho hay ngược lại cũng khiến hệ thống kho lạnh tiêu tốn điện năng nhiều hơn.
– Nên vệ sinh kho lạnh định kỳ, bảo dưỡng để kiểm soát lỗi
– Lắp thêm bồn trữ lạnh để giảm thiểu những điện năng tiêu thụ nhiều của kho lạnh

Hi vọng bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách sử dụng kho lạnh hợp lý và bỏ túi những bí quyết tiết kiệm điện năng cho doanh nghiệp của mình.

Tin Liên Quan