Cách sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh (phần 2)

Rate this post

Ở bài viết trước Công ty cổ phần cơ điện lạnh Nam Bắc đã cùng bạn đọc tìm hiểu về các sai lầm trong việc sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh. Bài viết này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những cách sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh sao cho vừa gọn gàng, lại mang đến hiệu quả tối ưu trong việc bảo quản kho lạnh.

Khi sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh, doanh nghiệp cần đảm bảo các nguyên tắc xếp hàng sau:

Thông gió

Yếu tố quan trọng nhất của kho lạnh đó là việc duy trì nhiệt độ trong kho. Nhiệt độ này đúng tiêu chuẩn bảo quản đối với các mặt hàng bảo quản. Do đó mà khi sắp xếp hàng hóa cần sắp xếp sao cho không khí từ dàn lạnh đến toàn bộ sản phẩm bảo quản phải được tuần hoàn liên tục.

Hàng nhập trước xuất trước

Mỗi sản phẩm đều có hạn sử dụng lưu kho. Bởi vậy cần kiểm soát thời gian hàng hóa nhập kho. Kiện nào nhập trước thì phải được xuất trước để tránh việc hàng cũ bị tồn đọng gây, hàng mới vẫn còn trong kho.

Gom hàng

Trong quá trình bảo quản hàng hóa, để sử dụng một cách tối ưu thì kho lạnh nên được đảm bảo sản phẩm vừa phải không bị ít quá, và không để hàng hóa rải rác ngổn ngang trong kho lạnh.

An toàn trong quá trình sử dụng

Không xếp chồng lên quá cao để tránh việc kiện hàng bị đổ. Sắp xếp sản phẩm thành một khối liện vững chắc để vừa đảm bảo cho sản phẩm vừa an toàn cho người sử dụng.

Một số lưu ý về cách xếp hàng bảo quản hàng hóa trong kho lạnh:

1. Sử dụng thêm các giá, kệ inox để hàng, các palet mạ kẽm, bảng ghi chú …

Việc sử dụng kệ và ghi chú sẽ giúp việc sắp xếp trở nên dễ dàng hơn, phân biệt được thời gian nhập xuất sản phẩm. Không gặp tình trạng sản phẩm bị nhồi nhét vào kho. Hàng hóa được sắp xếp theo hàng theo lối, bảo đảm được khoảng cách tiêu chuẩn so với sàn, trần và tường kho.

2. Đảm bảo khoảng cách giữ các sản phẩm với nhau

– Khoảng cách xếp hàng tiêu chuẩn: Tường cách từ 20 đến 80cm; cách trần khoảng 20cm; cách sàn từ 10 đến 15cm và cách dàn lạnh khoảng 30cm, tùy dung tích kho lạnh.
– Tạo lối đi đủ rộng để thuận cho việc xuất nhập hàng hóa vào trong và ra ngoài của kho lạnh.

3. Xây các kiện hàng

Việc bố trí thêm các kiện hàng, phân lô sẽ giúp cho việc sắp xếp trở nên dễ dàng và ổn định hơn. Đến khi bốc dỡ hàng hóa cũng an toàn hơn nhiều so với các cách xếp hàng khác.

Việc nắm rõ nguyên tắc sắp xếp hàng hóa sẽ kéo dài thời gian lưu trữ. Hy vọng đây sẽ là kinh nghiệm hữu ích nâng cao hiệu quả quản lý bảo quản hàng hóa trong kho lạnh cho quý khách hàng đang sử dụng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Tin Liên Quan