Cách bảo quản trái cây trong hệ thống kho lạnh

Rate this post

Với đặc điểm khí hậu nước ta thuộc nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, trái cây Việt Nam rất đa dạng và mang lại giá trị kinh tế cao kể cả thị trường trong nước hay xuất khẩu nước ngoài. Thời gian gần đây, mặt hàng này lại ngày càng được chú trọng nên đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu khá lớn.

Tuy nhiên, cũng chính vì đặc điểm khí hậu như vậy nên trái cây rất dễ bị hư hỏng nếu để ở nhiệt độ thường mà không được bảo quản cẩn thận. Đi cùng với việc tăng trưởng sản xuất, chất lượng sản phẩm thì việc bảo quản trái cây tươi ngon cũng là vấn đề vô cùng quản trọng giúp trái cây nước ta đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi các nước.

Bên cạnh những tiêu chuẩn xuất khẩu mặt hàng trái cây ngày càng khắt khe, người tiêu dùng trong nước cũng yêu cầu cao về chất lượng. Tươi ngon nhưng an toàn, đảm bảo vệ sinh, không sử dụng chất bảo quản.

Với những yêu cầu đặt ra đó, kho lạnh bảo quản trái cây chính là một phương pháp tiên tiến, hiện đại và an toàn. Bởi hệ thống kho lạnh hoạt động bằng cách giảm nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ môi trường, giúp bảo quản trái cây đạt chuẩn độ ngon như khi vừa hái mà không phải dùng bất cứ loại hóa chất nào. Bài viết dưới đây, chúng tôi mách bạn cách bảo quản trái cây trong hệ thống kho lạnh sao cho hiệu quả với thời gian bảo quản lâu nhất mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có của sản phẩm.

Bảo quản quả Thanh long trong hệ thống kho lạnh

Sauk hi thu hoạch, Thanh long sẽ được đựng trong thùng bìa carton với các vách ngăn phù hợp với kích thước của quả để tránh làm hỏng trái trong quá trình vận chuyển nhập kho hay xuất kho. Nhiệt độ kho lạnh phù hợp bảo quản thanh long là 5oC, với độ ẩm 90%.

Bảo quản cam, quýt trong hệ thống kho lạnh

Loại quả này được bảo quản ở nhiệt độ từ 2oC đến 8oC. Sauk hi thu hoạch xong, các loại quả này cũng được đóng vào thùng carton và đưa vào kho lạnh bảo quản.

Bảo quản xoài trong hệ thống kho lạnh

Xoài là một trong những loại trái cây được trồng phổ biến ở nước ta cho sản lượng xuất khẩu cực kỳ tốt. Bảo quản Xoài trong kho lạnh tốt nhất là nhiệt độ từ 10oC – 12oC. Thời gian bảo quản kéo dài trong khoảng 30 ngày. Tuy nhiên khâu sơ chế trước khi bảo quản kho lạnh phải tốt. Loại bỏ hoàn toàn các quả có dấu hiệu dập nát, dùng xốp bọc quả, cho vào thùng carton có chia ngăn để tránh va chạm trong quá trình di chuyển. Bởi xoài có vỏ mỏng và chin mọng nên cần cẩn thận để tránh hao hụt do hư hỏng.
Xoài cũng là loại trái cây khá nhạy cảm với nhiệt độ vậy nên cần duy trì nhiệt độ ở mức trên, không để thấp hơn 10oC để tránh thịt quả bị mềm và mùi vị biến chất.

Tin Liên Quan