Cách bảo quản rau củ quả hiệu quả nhất

Rate this post

Ngày nay thì kho lạnh dùng để bảo quản rau củ quả đã được ứng dụng một cách rộng rãi tại các vùng chuyên canh rau củ quả cũng như những doanh nghiệp xuất nhập khẩu rau quả. Sử dụng kho lạnh dùng để bảo quản rau củ quả so với phương pháp bảo quản truyền thống sẽ giúp cho tỷ lệ hao hụt và đảm bảo được chất lượng tươi ngon của rau củ. Bảo quản rau củ bằng kho lạnh là một phương pháp bảo quản dễ dàng nhưng nó mang lại hiệu quả kinh tế cao.

– Nguyên lý dùng để bảo quản lạnh là hạ nhiệt độ của môi trường bảo quản xuống để hạn chế được cường độ hô hấp của rau củ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật gây hại. Chính vì nguyên lý này giúp cho việc bảo quản rau củ bằng kho lạnh được tươi dài ngày hơn.

– Tác dụng của kho lạnh bảo quản rau củ quả là giúp cho giảm cường độ hô hấp của rau củ quả, nó giúp làm chậm đi quá trình chín và mềm hóa gây ra sự thay đổi trạng thái cấu trúc cũng như biến đổi về màu sắc của quả; giúp làm giảm đi sự mất nước của rau củ quả; giúp làm chậm đi quá trình gây nên hư hỏng cho rau củ quả của vi sinh vật; hạn chế được những sự phát triển không có lợi như hiện tượng nảy mầm của củ.

– Chế độ bảo quản rau củ quả trong kho lạnh: Để bảo quản được rau củ quả thì có thể áp dụng hai chế độ là bảo quản lạnh – mát và bảo quản lạnh – đông.

Việc bảo quản bằng phương pháp lạnh – mát là bằng kho lạnh – kho mát với nhiệt độ trong kho từ 0 – 15 độ C. Phương pháp này thì giữ được cho các giá trị cảm quan và dinh dưỡng của rau củ quả. Nhưng vì sinh vật có khả năng chịu lạnh vẫn còn tồn tại và có thể gây ra những hư hỏng cho sản phẩm, đặc biệt là với sản phẩm rau quả.

Bảo quản bằng phương pháp lạnh – đông bằng kho lạnh đông với nhiệt độ bảo quản trong kho là từ -18 đến 0 độ C. Phương pháp này dùng để bảo quản được rau củ quả đông lạnh bằng kho đông, nhưng nó cần phải sơ chế rau củ quả trước khi làm lạnh đông nhanh trên dây chuyền lạnh với bảo quản ở nhiệt độ trên cho đến khi sử dụng.

– Phương pháp làm lạnh rau củ quả trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản rau củ quả là tốc độ làm lạnh rau củ quả phải phụ thuộc vào tốc độ truyền nhiệt từ sản phẩm ra đến môi trường; sự chênh lệch giữa nhiệt độ của sản phẩm và môi trường làm lạnh; đặc điểm môi trường làm lạnh cho đến dẫn nhiệt của sản phẩm.

Tin Liên Quan