Các vấn đề mà kho lạnh hay mắc phải và biện pháp khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)

Có rất nhiều hiện tượng thường gặp ở kho lạnh, để xử lý một cách tốt nhất đòi hỏi người kỹ sư vận hành phải có kiến thức vững và dày dặn kinh nghiệm. Sau đây Kho Lạnh Nam Bắc sẽ chỉ ra một trong những hiện tượng dể gặp nhất như:

Hiện tượng lọt ẩm

kho lạnh Giữa các tấm cách nhiệt khi lắp ghép sẽ có các khe hở nhỏ bạn nên làm kín bằng silicon

 • Không khí trong kho lạnh có nhiệt độ thấp. Khi tuần hoàn qua dàn lạnh thì sẽ ngưng tụ lại một lượng nước. Vì vậy phân áp suất hơi nước không khí trong buồng sẽ nhỏ hơn so với bên ngoài. Vì vậy hơi nước sẽ thường xuyên thẩm thấu vào phòng qua vách tấm cách nhiệt.
 • Đối với kho xây, hơi ẩm khi bị xâm nhập có thể làm ẩm ướt lớp cách nhiệt nên sẽ giảm tính chất cách nhiệt của vật liệu. Vì vậy khi xây kho các bạn cần quét lớp hắc ín và lót giấy dầu chống thấm. Giấy dầu chống thấm cần lót 2 lớp giấy, các lớp chồng mí lên nhau và dán băng kéo kín sẽ tạo màng cách ẩm liên tục trên toàn bộ diện tích của kho.
 • Đối với kho được làm bằng tấm cách nhiệt bên ngoài và bên trong kho sẽ có lớp tôn nên khả năng lọt hơi ẩm rất ít. Tuy nhiên các bạn cần tránh các vật nhọn nó sẽ làm thủng tấm cách nhiệt dẫn đến sẽ làm ẩm ướt tấm tấm cách nhiệt. Vì vậy thường trong kho lạnh, người ta sẽ để tấm Palet bằng gỗ để tránh trầy xước mặt sàn khi đẩy xe và vật nhọn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Giữa các tấm cách nhiệt khi lắp ghép sẽ có các khe hở nhỏ bạn nên làm kín bằng silicon. Bên ngoài các kho lạnh, người ta sẽ chôn các cột sắt cao khoảng 0,8 m để tránh bị va đập làm hư vỏ của kho lạnh.

Hiện tượng lọt không khí

Nguyên nhân:

 • Khi xuất hàng hoặc mở cửa kiểm tra hàng hóa, không khí bên ngoài sẽ thâm nhập vào kho lạnh gây tổn thất nhiệt rất lớn và ảnh hưởng đến chế độ bảo quản.
 • Gió nóng bên ngoài sẽ chuyền vào kho lạnh từ phía trên cửa và gió lạnh trong kho lạnh sẽ ùa ra ngoài từ từ phía dưới nền của tấm cách nhiệt.
 • Quá trình thâm nhập của không khí bên ngoài vào kho lạnh không những làm mất gió lạnh của phòng mà còn mang theo hơi ẩm vào phòng và sau đó tích tụ trên các dàn lạnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của hệ thống.

kho lạnhBạn nên sử dụng quạt chắn gió để ngăn không khí tràn vào kho

Biện pháp khắc phục:

 • Bạn nê sử dụng quạt chắn gió để ngăn không khí tràn vào kho.
 • Khi kho lạnh lớn, người ta sẽ xây dựng một phòng đệm để tránh không cho không khí bên ngoài vào phòng lạnh.
 • Sử dụng các cửa tò vò 600 mm x 600 mm để nhập hàng.
 • Sử dụng các màn nhựa được ghép từ những mảnh nhỏ. Các tấm nhựa này sẽ có khả năng chịu lạnh tốt và độ bền cao, các mí sẽ được gấp lên nhau 1 khoảng ít nhất 60 mm vừa đảm bảo thuận lợi cho những người đi lại và khi không có người  thì màn che rất kín.

Hiện tượng phù nền do đóng băng

Nguyên nhân:

Kho lạnh bảo quản lâu ngày, hơi lạnh truyền qua tấm cách nhiệt và sẽ xuống nền đất. Khi nhiệt độ xuống thấp nước sẽ đóng thành đá, quá trình này tích tụ lâu dài sẽ làm cho khối đá đó càng lớn dẫn đến phù nền và dẫn đến phá hủy kết cấu xây dựng của các tấm cách nhiệt.

Biện pháp khắc phục:

 • Tạo khoảng trống dưới nền của tấm cách nhiệt để thông gió nền: Lắp đặt kho lạnh trên các con lươn hoặc hệ thống khung đỡ. Các con lươn thông gió sẽ được đổ bằng bê tông hay xây bằng gạch thẻ cao khoảng 100 mm – 200 mm. Bề mặt con lươn dốc về 2 phía 2 % để tránh đọng nước.
 • Dùng điện trở để sấy nền của tấm cách nhiệt: Phương pháp này đơn giản và dể lắp đặt nhưng chi phí vận hành sẽ khá cao. Hiện nay ít sử dụng.

Trên đây là những hiện tượng thường gặp ở kho lạnh, để xử lý một cách tốt nhất đòi hỏi người kỹ sư vận hành phải có kiến thức vững nên hãy liên hệ ngay với Kho Lạnh Nam Bắc để được xử lý một cách tốt nhất.

Tin Liên Quan