Các tiêu chuẩn cần biết khi sử dụng kho lạnh bảo quản chuối xuất khẩu

Rate this post

Chuối là một trong các loại quả có sản lượng xuất khẩu lớn tại nước ta. Việc đảm bảo hương vị thơm ngon cũng như hình thức đẹp mắt là rất quan trọng. Bởi vậy, bảo quản chuối bằng kho lạnh đang trở thành phương thức bảo quản phổ biến tại các vùng chuyên canh sản xuất chuối xuất khẩu. Tuy nhiên để sử dụng kho lạnh bảo quản chuối hiệu quả nhất, cần tuân thủ các tiêu chuẩn, điều kiện bảo quản. Theo dõi bài viết dưới đây để khám phá các tiêu chuẩn cụ thể là gì nhé!
Chuối tiêu xuất khẩu được phân thành 3 hạng mỗi hạng đều phải đạt các tiêu chuẩn khắt khe như sau:

– Quả nguyên vẹn, không giập, gãy, nứt. Màu sắc vàng tươi hoặc xanh
– Khô ráo sạch sẽ
– Thịt quả cứng, chắc, bẻ dễ gãy, có màu trắng ngà. Thịt quả còn vị chát, chưa có mùi đặc trưng của chuối chín còn đối với chuối chín thịt quả có màu vàng sánh, dẻo, ngọt và có mùi thơm đặc trưng …

Để bảo quản chuối đạt chất lượng xuất khẩu như trên thì kho lạnh bảo quản chuối xuất khẩu cần phải thực hiện theo các tiêu chuẩn như sau:

Tiêu chuẩn về nhiệt độ

Ở mức tiêu chuẩn từ 12oC – 14oC. Nhiệt độ trong kho tuyệt đối không được để dưới 11oC. Nhiệt độ này sẽ khiến chuối bị héo, không đạt được độ bóng đẹp và tươi ngon.

Tiêu chuẩn về độ ẩm

Bên cạnh tiêu chuẩn về nhiệt độ, thì độ ẩm bảo quản cũng rất quan trọng. Độ ẩm thích hợp cho kho lạnh bảo quản chuối là từ 70% – 85%. Ở mức độ ẩm này sẽ giúp giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cũng như hàm lượng đường trong chuối, giúp chuối có độ ngon và mùi thơm đặc trưng.

Tiêu chuẩn về thời gian

Thời gian bảo quản trong kho lạnh cũng là một yếu tố giúp chuối đạt chuẩn xuất khẩu. Khoảng thời gian tốt nhất để bảo quản chuối trong kho lạnh đó chính là từ 2 đến 8 tuần. Nếu để lâu hơn sẽ khiến chất lượng chuối không còn đảm bảo giữ được chất lượng ngon như yêu cầu.

Để đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật và các đạt điểm đánh giá chuối xuất khẩu, các doanh nghiệp sử dụng kho lạnh bảo quản chuối cần kiểm soát chặt chẽ đúng các tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm cũng như thời gian để chuối xuất khẩu được xuất đi một cách thuận lợi. Mỗi thị trường nhập khẩu chuối của nước ta đều có các yêu cầu rất khắt khe, khắt khe hơn các loại nông sản tiêu thụ trong nước. Chính bởi vậy, yêu cầu đối với các kỹ thuật, cần theo dõi sát sao các tiêu chuẩn trên trong quá trình vận hành kho lạnh để tránh xảy ra các sai sót không đáng có.

Hi vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích tới bạn đọc và quý khách hàng!

Tin Liên Quan