Các hiện tượng cần khắc phục khi sử dụng kho lạnh

Rate this post

Với nhiều lợi ích vượt trội trong việc bảo quản, lợi ích kinh tế đem lại và giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường nên kho lạnh hiện nay trở thành phương pháp bảo quản các mặt hàng về thực phẩm được sử dụng nhiều nhất. Nhưng trong quá trình sử dụng thì điều hiển nhiên sẽ xuất hiện một số hiện tượng cần khắc phục. Trong bài viết này, kholanhnambac.com sẽ chỉ ra các hiện tượng làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của kho lạnh và cách xử lý nhanh nhất giúp kho lạnh trở lại hoạt động hiệu quả. Cùng theo dõi để có được những thông tin hữu ích bạn nhé.

Hiện tượng lọt ẩm

Hiện tượng này sẽ xuất hiện khi trong kho lạnh có nhiệt độ thấp, hơi nước tuần hoàn qua dàn lạnh không triệt để khiến một phần nước bị ngưng tụ, kéo theo áp suất hơi nước chênh lệch so với bên trong kho lạnh. Khi đó chiều hướng là hơi nước sẽ thẩm thấu vào trong buồng kho lạnh.

Điều này xuất phát do kho lạnh tự xây bằng những vật liệu không đạt chuẩn khiến ướt lớp cách nhiệt. Từ đó làm giảm khả năng cách nhiệt của vật liệu. Cách khắc phục như sau: Trong khi xây dựng, dùng thêm 1 lớp giấy thấm dầu để lót sau đó quét thêm 1 lớp hắc ín. Cách này giúp tạo màng cách ẩm cho toàn kho.

Với những kho lạnh được xây dựng bằng cách tấm cách nhiệt thì ít khi gặp trường hợp này. Chỉ cần trong quá trình sử dụng không để các vật nhọn đâm vào tấm cách nhiệt. Cách giải quyết là lựa chọn tấm panel bằng gỗ để tránh vật nhọn trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Khi ghép các tấm cách nhiệt với nhau thì vẫn có thể bị khe hở nhỏ, nên dùng silicon để bọc kín là xong.

Nền bị phù do đóng băng

Với những kho lạnh sử dụng lâu ngày thì dễ dẫn đến trường hợp đóng băng làm phá hủy kết cấu xây dựng của các tấm cách nhiệt. Để khắc phục thì ta có thể thực hiện theo các cách sau:

  • Tạo khoảng trống dưới nền để giúp thông gió
  • Dùng điện trở để sấy nền của ác tấm cách nhiệt
  • Dùng các ống thông gió nền. Cách này vừa tiết kiệm, vừa mang lại hiệu quả cao.

Hiện tượng lọt không khí

Đây là hiện tượng dễ gặp phải vì khi mở cửa xuất nhập hàng hoặc kiểm tra hàng hóa bảo quản, không khí dễ dàng lọt vào. Cách tốt nhất khắc phục đơn giản như:

  • Nếu diện tích kho lạnh lớn thì nên xây thêm một phòng dệm để tránh không khí bên ngoài lọt vào phòng lạnh
  • Dùng màn nhựa che ngoài cửa ra vào
  • Sử dụng quạt chắn gió
  • Sử dụng các cửa tò vò 60cm x 60cm để nhập hàng.

Tin Liên Quan