Bước tiến vượt trội cho ngành nông nghiệp với kho lạnh chuyên dụng bảo quản gạo

Rate this post

Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của con người. Tuy nhiên, với đặc tính hút ẩm dễ bị mối mọt, mốc dẫn đến hư hỏng khi thời tiết có độ ẩm cao. Vậy làm cách nào để hạn chế tối đa các tình trạng trên khi chúng ta cần bảo quản một số lượng gạo rất lớn. Giải pháp tối ưu hiện nay đó chính là kho lạnh chuyên dụng bảo quản gạo.

Sự ra đời của phương pháp này chính là đòi hỏi từ thực tế sản xuất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây: “Bước tiến vượt trội cho ngành nông nghiệp với kho lạnh chuyên dụng bảo quản gạo” để hiểu hơn về giải pháp đang được xem là mang lại hiệu quả tốt nhất này nhé.

Tại sao nên sử dụng kho lạnh chuyên dụng để bảo quản gạo

Việt Nam nằm trong top những nước có sản lượng xuất khẩu gạo cao nhất thế giới

Năm 2020 Việt Nam trở lại vị trí xuất khẩu gạo số 1 thế giới. Nhưng chúng ta vẫn gặp một số khó khăn còn tồn tại trong khâu bảo quản như: điều kiện thời tiết nóng ẩm khiến gạo dễ bị sinh mối làm ảnh hưởng đến chất lượng và không đủ nguồn để xuất khẩu. Việc lắp đặt kho lạnh chuyên dụng bảo quản gạo giúp gạo luôn được thơm ngon đạt chuẩn.

Sản lượng sản xuất và xuất khẩu cao

Nước ta có 2 vùng trồng lúa thuận lợi là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà còn xuất khẩu gạo thuộc top đầu thế giới. Chính vì vậy kho lạnh chuyên dụng trở thành lựa chọn số 1 vì có thể bảo quản một lượng rất lớn gạo cùng một khoảng thời gian.

Các phương pháp bảo quản truyền thống gặp nhiều hạn chế

Thường với các cách bảo quản gạo trước kia đó là dùng bao tải, chum hoặc vai …nhưng các cách này không thực sự hiệu quả. Côn trùng và hơi ẩm vẫn có thể xâm nhập làm hỏng gạo.

Ý nghĩa của việc sử dụng kho lạnh chuyên dụng bảo quản gạo

Chất lượng đảm bảo

Yêu cầu đầu tiên để có thể được xuất khẩu sang các nước và được người tiêu dùng lựa chọn đó chính là chất lượng gạo. Sử dụng kho lạnh chuyên dụng bảo quản gạo giúp tiêu chuẩn này đạt kết quả cao nhất. Bởi gạo hiện nay đã được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, sau đó được chuyển vào kho lạnh luôn để bảo quản nên tuyệt đối không gặp tình trạng bị côn trùng hay hơi ẩm lọt vào. Từ đó, giữ nguyên vẹn được giá trị dinh dưỡng và hình thức rất đẹp mắt.

Thời gian bảo quản lâu dài

Kho lạnh giúp gạo được bảo quản trong thời gian rất dài mà vẫn không bị ảnh hưởng tới chất lượng. Với điều kiện độ ẩm hạt dưới 15%, nhiệt độ dưới 15ºC và độ ẩm không khí khoảng 70% thì gạo có thể bảo quản tới hơn 1 năm.

Khắc phục đặc tính mùa vụ

Mặc dù có 2 vùng trồng lúa thuận lợi, tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ trồng thành từng mùa khác nhau nên năng suất không đồng đều. Việc gạo được dự trữ trong kho lạnh giúp giải quyết tình trạng trên và giúp các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này yên tâm luôn có gạo cung cấp ra ngoài thị trường, không lo thiếu hụt.

Nâng cao năng lực cạnh tranh và thương hiệu gạo Việt

Chất lượng là yếu tố quan trọng nhất để tăng năng lực cạnh tranh và giá trị thương hiệu của một sản phẩm bất kỳ trên thị trường. Việc luôn đảm bảo được chất lượng gạo tránh mối mọt, hương vị và giá trị dinh dưỡng giúp thương hiệu gạo Việt Nam được đi xa hơn và giữ được vị thế của mình trên trường thế giới.

Tin Liên Quan