Bí quyết bảo quản nấm bằng kho lạnh bảo quản nấm

Rate this post

Nấm là một trong những loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt nhà hàng chay sử dụng nấm là chủ đạo trong các món chế biến. Tuy nhiên việc bảo quản nấm các loại để vừa tươi ngon như mới, vừa bảo quản trong thời gian lâu quả là một việc không hề dễ dàng với đặc điểm khí hậu gió mùa nóng ẩm như ở nước ta.

Bên cạnh đó, nấm có nhiều loại khác nhau, mà mỗi loại nấm lại có đặc điểm riêng. Bởi vậy để biết về cách bảo quản nấm đạt chuẩn, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm bạn nhé!

Kho lạnh hiện nay được xem là một phương pháp bảo quản tối ưu nhất, hiệu quả nhất đối với các loại thực phẩm nói chung và nấm các loại nói riêng. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách bảo quản nấm bằng phương pháp kho lạnh bảo quản nấm.

Sơ chế, đóng gói nấm

Sau khi thu hoạch nấm xong, cần sơ chế và chọn lọc, loại bỏ hoàn toàn cây nấm có dấu hiệu bị hỏng để tránh lây lan sang những cây nấm khác trong quá trình bảo quản. Sơ chế ở phòng mát xong, nấm sẽ được đóng túi theo khối lượng cụ thể, bọc nilon rồi cho vào kho lạnh bảo quản nấm. Đối với một số loại nấm thì có thể cho vào túi hút chân không để thời gian bảo quản được lâu hơn như: nấm hương tươi, nấm kim châm, nấm mỡ …

Bảo quản nấm trong kho lạnh

Nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản nấm thường để từ 2oC đến 8oC tùy từng loại nấm. Thời gian bảo quản nấm phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ bảo quản, quy cách đóng gói và sơ chế sản phẩm. Nếu chẳng may còn sót lại những cây nấm có dấu hiệu bị hỏng thì cả cụm nấm rất dễ bị hỏng theo. Vậy nên quy trình này cần phải được kiểm soát kỹ lưỡng.

Những lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản nấm để đạt hiệu quả tốt nhất

– Nấm rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Vậy nên kho lạnh bảo quản nấm cần cách nhiệt tốt, vừa tránh việc thất thoát nhiệt ra môi trường giúp tiết kiệm điện năng lại giúp máy chạy ổn định, chất lượng nấm khi xuất kho được đảm bảo hơn.

– Ra vào kho lạnh phải đóng cửa ngay. Thao tác nhanh nhất có thể. Nên lắp đặt các loại cửa chuyên dụng cho kho lạnh bảo quản nấm để giúp cách nhiệt được tốt hơn.

– Đèn lắp đặt trong kho lạnh phải đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng lâu dài, không bị nổ do không khí lạnh trong phòng.

– Tốt nhất nên dùng điện 3 pha cho kho lạnh bảo quản .

– Hãy tìm một đơn vị thi công uy tín để có được kho lạnh bảo quản nấm tốt tránh trường hợp gặp phải các vấn đề đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng.

Tin Liên Quan