Bảo quản trái cây bằng kho lạnh

Rate this post

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa thuận lợi cho việc trồng trọt, nên trái cây nước ta khá đa dạng. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì bất lợi đó là việc bảo quản trở nên khó khăn hơn. Đặt biệt khi phải xuất khẩu đi các nước, yêu cầu tiêu chuẩn khá khắt khe. Vì thế trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu kỹ hơn về phương pháp bảo quản trái cây bằng kho lạnh. Vừa giữ được thời gian bảo quản dài hơn mà chất lượng lại đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu, không cần sử dụng hóa chất như các phương pháp truyền thống. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Kho lạnh bảo quản trái cây thanh long

Thu hoạch thanh long

Sau khi nở hoa, thanh long sẽ được thu hoạch trong 32-35 đối với thị trường trong nước và 28-30 ngày đối với thị trường xuất khẩu châu Âu. Thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, tuyệt đối không thu hoạch khi trời đang nắng gắt hoặc có ánh sáng chiếu trực tiếp vào trái.

Tuyển chọn, đóng gói và bảo quản

Chọn trái có màu đỏ tươi, đều, tai còn xanh và cứng.
Thanh long bảo quản trong kho lạnh sẽ được đựng trong thùng carton có vách ngăn (vách ngăn không quá chật) để tránh tai bị gãy. Điều chỉnh kho lạnh ở nhiệt độ 5 độ C cùng độ ẩm 90%. Khi vận chuyển đi thì nên chọn khi trời mát, và nếu có thể nên vận chuyển bằng containor có nhiệt độ như khi bảo quản là 5 độ C, độ thông khí khoảng 25m3/h

Kho lạnh bảo quản xoài

Xoài là loại trái có vỏ khá mỏng và mọng nước thế nên khi thu hoạch thường thu hoạch trái già còn xanh. Sơ chế loại bỏ tất cả những quả có dấu hiệu hỏng, không đẹp cả về màu sắc lẫn hình thức. Sau đó rửa sạch rồi ngâm vào dung dịch CaCI2 nồng độ khoảng dưới 6%, vớt ra để khô tự nhiên. Dùng túi nilon có lỗ bọc lại. Nhiệt độ kho lạnh bảo quản xoài tối ưu là từ 10,5 độ C đến 12,5 độ C. Thời gian sẽ bảo quản trong vòng 1 tháng. Không để nhiệt độ kho lạnh thấp hơn 10 độ C, khi nhiệt độ thấp sẽ khiến màu sắc bị thay đổi, thịt mềm và mùi không còn đặc trưng như chín bình thường.

Kho lạnh bảo quản sầu riêng

Sầu riêng có vỏ dày, có gai, sinh nhiệt cao và thuộc nhóm có đỉnh hô hấp nên cần phải thu hoạch lúc trái già nhưng chưa chín. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản sầu riêng là trên 15 độ C và có độ ẩm thấp. Khi sầu riêng vận chuyển đi các địa điểm khác thì nên đóng gói bằng hộp PP, nhiệt độ bảo quản tầm 4 độ C.

Tin Liên Quan