Bảo quản sữa tươi trong kho lạnh công nghiệp

Rate this post

Sữa tươi là một loại thực phẩm xuất hiện ở trong mọi gia đình, nó phù hợp với mọi lứa tuổi và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên thì khi để sữa ở nhiệt độ thường thì rất dễ gây ra hư hỏng do đó nên cần phải bảo quản sữa đúng cách để có thể giữ được sữa luôn đạt được chất lượng tốt nhất. Sữa tươi là một sản phẩm giàu chất dinh dưỡng. Sữa mới vắt ra ở nhiệt độ từ 35 đến 37 độ C và dù có tuân thủ chặt chẽ những điều kiện vệ sinh vắt sữa đến đâu thì trong sữa vẫn luôn luôn có một lượng vi khuẩn nhất định. Các vi khuẩn này phát triển và nhân lên nhanh chóng, nó làm cho sữa bị hỏng, bị chua và không còn sử dụng được nữa. Chính vì như vậy nên trong vòng khoảng một giờ sau khi vắt sữa, phải được chế biến hoặc phải được đổ vào trong ngăn bảo quản lạnh. Bảo quản bằng kho lạnh là biện pháp hiệu quả kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật bằng cách hạ nhiệt độ của sữa xuống -25 độ C và có thể giữ được sữa tươi trong vòng 1-2 ngày.

Kho lạnh bảo quản sữa tại doanh nghiệp chế biến sữa
Kho lạnh bảo quản sữa tại doanh nghiệp chế biến sữa

Ở các nước công nghiệp phát triển, tất cả các trang trại chăn nuôi đều có được các thiết bị hiện đại để bảo quản sữa. Sữa vắt ra được chuyển thẳng theo đường ống vào ngăn lạnh. Sau đó thì bằng những xe chuyên dụng thì sữa sẽ được vận chuyển đến các nhà máy chế biến sữa. Ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam, sản xuất sữa còn ở quy mô nhỏ và phân tán rộng rãi, sản lượng sữa của mỗi nông hộ hoặc mỗi trang trại là không lớn. Trong khi đó thì các gia đình, các chủ trang trại khó hoặc chưa thể nào có thể tự trang bị được các phương tiện làm lạnh công nghiệp. Vì vậy nên việc tổ chức thu gom, làm lạnh sữa theo phương thức liên kết hay hiệp hội với sự hỗ trợ của nhà nước, của các công ty chế biến là một hình thức vừa mang tính thực tiễn và vừa mang lại hiệu quả lợn. Còn đối với những vùng xa xôi và khó khăn thì để kéo dài được thời gian an toàn của sữa tươi, trong khi chờ đợi vận chuyển sữa tươi đi tiêu thụ thì nên cần có cho riêng mình kho lạnh công nghiệp để bảo quản.

Việc bảo quản sữa tươi bằng kho lạnh đang được ứng dụng một cách rộng rãi và phát triển nhất hiện nay. Với tính năng ưu việt cùng với nhiệt độ lạnh ức chế sự phát triển của vi sinh vật giúp việc bảo quản sữa tươi trong một thời gian dài. Bên cạnh đó thì khâu vận chuyển sữa tươi từ nông trại tới nhà máy chế biến cũng cần phải có sự xuất hiện của kho lạnh để bảo quản sữa tươi.

Tin Liên Quan