Bảo quản rau xanh bằng phương pháp kho lạnh

Rate this post

Phương pháp bảo quản các sản phẩm từ nông sản bằng kho lạnh nói chung và bảo quản rau xanh bằng kho lạnh nói riêng đã phát huy được hiệu quả kinh tế vượt trội so với các phương pháp bảo quản truyền thống. Tính trung bình những tổn thất của việc bảo quản không đúng phương pháp so với việc bảo quản bằng phương pháp kho lạnh đối với các cây có hạt là khoảng 10% và đối với cây củ là khoảng từ 10-30%. Chính vì thế mà các công nghệ bảo quản hay hệ thống kho lạnh bảo quản rau xanh nên được đầu tư và phân phối rộng khắp các nông trường của nước ta. Bảo quản rau xanh bằng phương pháp kho lạnh sẽ giúp giảm được những tổn thất về số lượng cũng như về chất lượng, đồng thời thì nó còn đóng góp tích cực vào việc duy trì chất lượng của nông sản và dự trữ nông sản cho những năm bị mất vụ mùa.

Trên thực tế có rất nhiều những phương pháp để bảo quản rau xanh khác nhau. Sau đây thì Công ty cổ phần cơ điện lạnh Nam Bắc chúng tôi xin phép được liệt kê một số những phương pháp bảo quản rau xanh phổ biến nhất như sau:

– Phương pháp bảo quản rau xanh bằng hóa chất: Dùng một số hóa chất tác động lên bề mặt của rau xanh nhằm hạn chế được những hoạt động của vi sinh vật tác động vào rau. Phương pháp này sẽ để lại dư lượng hóa chất trong sản phẩm và nó sẽ gây nên ngộ độc cũng như nhiều bệnh khác cho người sử dụng. Vậy nên biện pháp này được hạn chế tối đa sử dụng.

– Phương pháp sấy: rau củ sẽ được mang đi sấy thăng hoa sau khi hút nước trở lại tính chất gần như rau tươi sống. Phương pháp này chỉ sử dụng với một số loại rau.

– Phương pháp bảo quản rau xanh bằng kho lạnh: Rau xanh được thu hoạch và phân loại sẽ được làm sạch và sơ chế, sau đó thì đem mang đi bảo quản trong kho lạnh. Bên trong kho lạnh bảo quản rau xanh cần phải điều chỉnh nhiệt độ lạnh thích hợp cho từng loại rau. Ở nhiệt độ nhất định thì vi sinh vật sẽ ngừng phát triển, nó sẽ giúp cho rau được tươi lâu hơn và giữ được những giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm.

Với những điều kiện kinh tế và kỹ thuật  hiện đại ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Việt Nam thì phương pháp bảo quản nông sản cũng như bảo quản rau xanh bằng phương pháp kho lạnh, cấp đông là tiên tiến và tối ưu, phù hợp nhất trong tất cả các phương pháp bảo quản hiện đang có trên thị trường. Để có thêm thông tin chi tiết về những thiết kế, lắp đặt kho lạnh – kho cấp đông và báo giá cụ thể và cập nhập nhất thì hãy liên hệ với Công ty cổ phần cơ điện lạnh Nam Bắc chúng tôi.

Tin Liên Quan