Bảo quản rau hữu cơ bằng phương pháp kho lạnh

Rate this post

Rau hữu cơ hay rau sạch đang là chủ đề rất được quan tâm trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm rất được đề cao. Các sản phẩm như rau củ quả, cà chua, đỗ , dưa chuột và nhiều loại rau củ quả khác nữa cần được bảo quản như thế nào cho đúng cách. Dưới đây là bài viết chúng tôi hỗ trợ bạn về các phương pháp bảo quản rau hữu cơ bằng kho lạnh cũng như lựa chọn, sử dụng được các dụng cụ, vật tư, trang thiết bị trong quá trình bảo quản sản phẩm.

 

 

Lựa chọn phương pháp bảo quản: Căn cứ vào điều kiện của gia đình và đặc điểm của nông sản có thể tiến hành các phương pháp bảo quản sau:

– Thông gió tích cực: Đây là phương pháp tối ưu trong việc bảo quản hạt. Phương pháp này dùng luồng không khí nóng hay lạnh đi qua lô hạt, làm cho không khí có giữa các hạt trong lô luôn luôn thay đổi, tạo ra quá trình hấp thụ từ hạt với không khí và ngược lại. Có thể nói đây là cách tốt nhất trong việc bảo quản hạt thích hợp với điều kiện của mỗi gia đình.

– Phương pháp  bảo quản  lạnh: Bảo quản lạnh là phương pháp làm ngăn sự phát triển của vi sinh vật hay côn trùng có trong các sản phẩm hữu cơ, nhiệt độ càng thấp càng tối ưu được phương pháp này. Có hai cách để áp dụng phương pháp này là: Làm lạnh tự nhiên và làm lạnh nhân tạo được coi là phổ biến và hiệu quả nhất. Ở những nơi có nhiệt độ môi trường thấp chính là điều kiện lý tưởng cho việc làm lạnh tự nhiên để hạ thấp nhiệt độ trong khối nông sản nhờ hệ thống thông gió, thông khí. Còn làm lạnh nhân tạo là việc sử dụng kho lạnh, phòng lạnh

Có thể bảo quản nông sản theo phương pháp lạnh bằng hai cách:

+ Bảo quản bằng phương pháp ướp lạnh: Đậy là phương pháp làm cho nhiệt độ của sản phẩm cao hơn nhiệt độ đông dịch tế bào của nó, giúp cho nông sản có chất không bị đóng băng ngăn cho các tế bào vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Phương pháp này thường sử dụng đối với sản phẩm rau hữu cơ, rau củ quả tươi,….

+ Bảo quản bằng phương pháp lạnh đông:  Phương pháp này giữ cho nhiệt độ của sản phẩm ở mức từ – 10oC đến – 15uC hay thấp hơn.Đây là điều kiện lý tưởng để làm đóng băng các vi sinh vật và nước có trong sản phẩm do vậy mà các chất dinh dưỡng có trong đó cũng không bị phân giải. Phương pháp này thường sử dụng đối với những sản phẩm chăn nuôi.

Nếu bạn có nhu cầu về kho lạnh công nghiệp hãy đến với Công ty cổ phần Cơ điện lạnh Nam Bắc.

Tin Liên Quan