Bảo quản nông sản trong kho lạnh công nghiệp

Rate this post

Diện tích đất trồng nông nghiệp ở nước ta chiếm khoảng ⅔ diện tích đất, do đó sau mỗi vụ mùa thu hoạch thì lượng nông sản thu được với một con số không nhỏ. Nếu như không được bảo quản đúng cách thì sẽ gây ra những hư hỏng, tổn thất tới sản lượng nông sản. Vì vậy nên các công nghệ bảo quản các loại nông sản là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp giảm được hiện tượng mất mùa, giảm được tổn thất về số lượng và chất lượng, đồng thời thì nó còn đóng góp tích cực trong việc duy trì chất lượng của nông sản cho người nông dân.

Phương pháp thu hoạch thích hợp đối với mỗi loại rau được xác định dựa trên cơ sở tổn thất sau khi thu hoạch là nhỏ nhất, hợp vệ sinh và phù hợp với từng điều kiện thu hoạch của nhà nông dân. Rau củ là được thu hoạch chủ yếu bằng thủ công, bằng tay với những công cụ thích hợp. Thời gian thu hoạch nên vào đầu buổi sáng hoặc là cuối buổi chiều để tránh thời gian nắng gắt hoặc là mưa giữa buổi. Rau củ được thu hoạch ở khoảng độ chín già tương đối rộng, nó còn phải phụ thuộc vào việc sử dụng phần nào của cây rau. Rau ăn lá thì nên được thu hoạch trước khi cây trổ bông để đảm bảo rau còn non; rau ăn quả hay củ thì được thu hoạch khi quả đã đủ lớn và hạt đã mềm và non.

Trong khi thu hoạch hoặc ngay sau khi thu hoạch thì cần phải tách các rau bị bệnh, bị biến màu hoặc bị tổn thương ra khỏi lô rau sản phẩm, nếu không nó sẽ làm hỏng đi cả lô rau xanh đó. Bảo quản sản phẩm đã phân loại một cách dễ dàng và chất lượng đồng đều hơn trước..

Vận chuyển rau trong quá trình thu hoạch hoặc vận chuyển từ ngoài đồng về tới nơi xử lý và đóng gói, bảo quản bằng phương tiện hợp lý và được tiến hành một cách cẩn thận, để làm tránh những hư hỏng cơ giới. Nên vận chuyển nông sản nhanh chóng vào lúc trời mát, tránh những lúc nắng gắt.

Phương pháp bảo quản kho lạnh hoặc là kho đông chính là phương pháp bảo quản phổ biến nhất hiện nay. Đặt rau củ vào môi trường có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cùng với sự điều chỉnh thành phần khí quyển để có thể khống chế được sự phát triển của các loại vi khuẩn gây ra ảnh hưởng đến chất lượng và hạn chế tối đa sự thay đổi hình dạng của rau củ. Hiện nay thì trên thế giới, người ta hay sử dụng tối đa phương pháp này để có thể bảo quản thực phẩm, đặc biệt là rau quả tươi.

Quý khách hàng cần giải đáp những thắc mắc về kho lạnh, kho đông, hầm đông,.. xin vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần cơ điện lạnh Nam Bắc hoặc để lại thông tin để được giải đáp một cách chi tiết nhất

Tin Liên Quan