Bảo quản mực, bạch tuộc bằng cách sử dụng kho lạnh và cấp đông

Rate this post

Mực và bạch tuộc là hai trong số những loại hải sản được người dân ưa chuộng bởi vừa mang lại giá trị dinh dưỡng lại chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên 2 loại hải sản này lại cực kỳ nhanh hỏng nếu không được bảo quản hay xử lý ngay khi đánh bắt. Không giống tôm, mực và bạch tuộc có những tiêu chuẩn bảo quản riêng. Cùng theo dõi bài viết: “Bảo quản mực, bạch tuộc bằng cách sử dụng kho lạnh và cấp đông” để hiểu rõ hơn về cách bảo quạt đạt chuẩn cho 2 mặt hàng thực phẩm này nhé!

1. Đặc điểm mực và bạch tuộc

Thân mềm, nhiều nhớt, dễ phát sinh mùi khó chịu khi bị ôi, nhanh bị ươn hơn tôm. Khi còn tươi sống, mực và bạch tuộc đều có màu trắng ngà. Khi đưa vào bảo quản vẫn nên sơ chế lọc bỏ những con kém chất lượng hơn loại bỏ ra ngoài.

Bảo quản mực, bạch tuộc bằng cách sử dụng kho lạnh và cấp đông

2. Bảo quản tạm thời sau khi đánh bắt

Trước khi đưa vào bảo quản mực và bạch tuộc cần được làm sạch cả trong lẫn ngoài.
Một số cách bảo quản tạm thời ngay sau khi đánh bắt:
– Ướp đá
– Ngâm nước muối lạnh
– Bảo quản bằng đá khô

3. Cấp đông để bảo quản lâu dài

Sau khi đánh bắt với số lượng lớn, mực và bạch tuộc sẽ được đưa về các cơ sở phân phối và sản xuất. Để đảm bảo được chất lượng tốt nhất thì quy trình cấp đông được thực hiện như sau: Chia làm 3 giai đoạn chính:

– Giai đoạn 1: Sơ chế gồm rửa sạch và phân loại
– Giai đoạn 2: Rửa, xếp khay, khuôn và cấp đông
– Giai đoạn 3: Bảo quản gồm đóng gói, dò kim loại và bảo quản.

Nhiệt độ sau giai đoạn cấp đông sẽ khoảng âm 18 độ C. Giai đoạn 3 đóng gói thì cần giảm tối thiểu việc nghiễm khuẩn từ các sản phẩm khác, loại bỏ nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi lắp đặt thi công hệ thống kho lạnh bảo quản mực và bạch tuộc, khuyến khích các doanh nghiệp thắp đặt thêm các thiết bị thông minh có chức năng theo dõi, ghi nhớ và cảnh báo sự cố trong quá trình giám sát.

4. Những lợi ích khi bảo quản mực và bạch tuộc bằng phương pháp cấp đông

– Làm lạnh nhanh giúp sản phẩm không bị hỏng, giữ được giá trị dinh dưỡng, đặc thù hương vị của sản phẩm. Kể cả sau khi rã đông để sử dụng vẫn đảm bảo được độ tươi ngon.
– Một phương pháp hiện đại tiên tiến mà các quốc gia trên thế giới đều sử dụng
– Thời gian bảo quản lâu dài
– Sau khi rã đông sử dụng
– Tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian làm lạnh. Chi phí vận hành không quá tốn kém.

Tin Liên Quan