Bảo quản kho lạnh thực phẩm cần tuân thủ những nguyên tắc gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Công nghệ sử dụng kho lạnh để bảo quản thực phẩm, thức ăn không còn xa lạ gì với chúng ta, được áp dụng rộng rãi trong các ngành nông nghiệp, nông sản, thực phẩm và cra trong đời sống hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, việc bảo quản một số lượng lớn thức ăn, thực phẩm trong kho lạnh đảm bảo phải tuân theo những nguyên tắc nhất định thì mới đảm bảo việc bảo quản thành công.

Vậy những nguyên tắc đó là gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để tìm câu trả lời nhé.

Nguyên tắc thông gió

Trong kho lạnh yếu tố quan tọng nhất chính là nhiệt độ và phải đảm bảo rằng nhiệt độ đó có thể tiếp xúc được với từng món hàng, từng sản phẩm thì mới phát huy được tác dụng bảo quản của nó.

Vì vậy, cần thiết phải thiết kế sao cho khí dành có thể dành đều và liên tục đến từng gian hàng và kiện hàng trong toàn bộ kho.

Ngoài ra, khi xếp sản phẩm trong kho lạnh tuyệt đối không xếp sản phẩm sát tường và xếp trực tiếp lên sàn nhà vì như thế nhiệt độ sẽ không tới được cả kho lạnh đều mà bị ngấm hết và các sản phẩm đó, có thể gây hư hỏng toàn bộ hàng trong kho. Vì vậy khi xếp kho phải xếp cách tường và cách sàn để tạo không gian cho không khí lạnh tràn đều vào kho.

Bảo quản kho lạnh thực phẩm cần tuân thủ những nguyên tắc gì?

Làm sao để lựa chọn được kho lạnh nông sản ưng ý?

Nguyên tắc hàng vào trước được lấy ra trước

Điều này rất cần thiết bởi hàng được xếp vào trước sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn những hàng được xếp vào sau. Nếu lấy hàng mới trước thì những hàng cũ sẽ bị quá hạn và tồn đọng hàng cũ.

Do đó, khi sắp xếp hàng hãy đánh dấu, phân chia rõ ràng khu vực hàng nhập vào kho theo các ngày để tiện theo dõi và lấy hàng ra kho.

Gom hàng thành từng kiện

Bởi đặc điểm bảo quản đông lạnh nên sau một thời gian sẽ có sự bố hơi nước từ sản phẩm, khiến cho hao tổn trọng lượng của sản phẩm. Để hạn chế quá trình này hãy gom hàng và xếp chúng thành từng chồng để giảm diện tích tiếp xúc với không khí cũng sẽ làm chậm quá trình bốc hơi của nước.

Tuy nhiên, trong kho lạnh phải xếp hàng đảm bảo an toàn, chắc chắn để hàng hóa không dê bị ngã đổ, gây nguy hiểm khi có người vào kho và phải trừ lối đi để tiện lợi khi lấy hàng hoặc xếp hàng.

Bảo quản kho lạnh thực phẩm cần tuân thủ những nguyên tắc gì?

Bảo trì bảo dưỡng kho lạnh có thật sự cần thiết?

Trên đây là những kinh nghiệm và những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng kho lạnh công nghiệp để chứa hàng đông lạnh rất cần thiết mà chúng tôi chia sẻ cho bạn đọc. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn bảo quản đồ đông lạnh được tốt và hiệu quả nhất.

Chú ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản bạn không thể bỏ qua

Tin Liên Quan