Bảo quản hoa như nào là tốt nhất?

Rate this post

Đời sống người dân ngày một khấm khá, hoa tươi trở thành sản phẩm đặc biệt được nhiều chị em yêu thích và mua trưng trong nhà mỗi ngày. Không như trước kia chỉ tới dịp lễ tết mới được dùng. Đúng với cái tên, Hoa tươi chỉ được người tiêu dùng lựa chọn khi hoa đang còn tươi và đẹp. Khi bắt đầu có dấu hiệu úa, tàn hoặc dập, người mua sẽ không chịu chi tiền. Bảo quản hoa tươi cũng không hề dễ nếu không biết cách. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc và quý khách hàng phương án bảo quản hoa tươi như nào là tốt nhất. Giúp những vùng trồng hoa biết cách giải quyết khi hoa đến vụ thu hoạch, cách bảo quản giúp hoa luôn đẹp trước khi tới tay nhà phân phối hoặc người tiêu dùng cuối cùng.

Hoa muốn luôn tươi và đẹp thì không chỉ mỗi việc cắt và mang vào bảo quản là xong. Mà cần phải tuân theo một quy trình và đúng quy tắc: chất lượng hoa khi thu hoạch phải khỏe, độ nở phù hợp. Nhưng mỗi loại hoa lại có cách thức thu hái và bảo quản khác nhau. Dưới đây là phương pháp bảo quản và thu hái với một số hoa thông dụng được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay:

Hoa cúc

Thời điểm thu hái: Hoa nở được hai phần 3 số cánh cả bông
Xử lý sau thu hái: Xử lý sơ bộ, phân loại ở khu vực thông thoáng, mát mẻ. Sau đó ngâm vào dung dịch Silverthiosulphate 0,1%. Ngập sâu khoảng dưới 10cm khoảng 10 phút. Dùng bình phun mù phun ướt đẫm lá nhưng không để nước đọng trên hoa.


Bảo quản: Phương pháp tốt nhất hiện nay là sử dụng kho lạnh bảo quản hoa. Vừa bảo quản được số lượng lớn, lại dễ dàng trong việc theo dõi, điều chỉnh. Kho lạnh chính là môi trường lý tưởng giúp bảo đảm chất lượng hoa tốt nhất sau khi thu hoạch.
Môi trường bảo quản hoa cúc trong kho lạnh là nhiệt độ 5oC, độ ẩm 90% đến 95%.

Hoa đồng tiền

Thời điểm thu hái: khi cuoosngs hoa thẳng đứng và các cánh hoa ở vòng ngoài cùng đã nở thẳng. Thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát.
Xử lý sau thu hái: Xử lý sơ bộ và ngâm hoa trong nước khoảng 24h, nếu chờ thời gian ngắn để phân phối ngay thì đưa vào kho mát với nhiệt độ từ 6oC đến 10oC.
Bảo quản: Nếu muốn bảo quản hoa khoảng 2 tuần thì điều chỉnh nhiệt độ xuống 1oC đến 2oC độ ẩm 90% đến 95%. Còn nếu muốn bảo quản lâu hơn thì kết hợp ngâm dung dịch.

Hoa loa kèn, lily

Thời điểm thu hái: Hoa nở thứ nhất dưới gốc, phình to và có màu.
Xử lí sau khi thu hái: Không cắt quá thấp. Thu hoạch xong ngâm vào nước sạch ngập 1/3 cuống hoa để tránh hoa không bị mất nước. Phân loại sơ bộ theo bó từ 5-10 cành/ 1 bó.
Bảo quản: Ngâm vào dung dịch đường Sacaro + dung dịch Nitrac Bạc ngâm trong 20 phút. Đưa vào kho lạnh môi trường kho lạnh ở nhiệt độ 1oC đến 2oC để bảo quản.

Hoa hồng

Thu hái hoa: Cắt ở vị trí cách cành chính khoảng 3 đốt, hoặc cắt sát cành chính. Nếu thời gian thu hoạch vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 thì cắt tại vị trí cách cành chính 5 đốt, còn nếu thu hoạch vào khoảng tháng 3 tháng 4 thì khoảng 2 đốt.
Xử lý sau cắt: Ngâm cành hoa vào nước ngập 1/3 cành rồi đem đến kho mát để tiến hành xử lí và phân loại sơ bộ.
Bảo quản hoa: Môi trường lý tưởng nhiệt độ từ 2oC đến 5oC, độ ẩm 85 – 90 % trong khoảng 1 tuần, nhưng nếu muốn bảo quản lâu hơn thì phải sử dụng dung dịch hóa chất để kéo dài thời gian bảo quản.

Tin Liên Quan