Bảo quản hoa được tươi lâu hơn bằng phương pháp kho lạnh

Rate this post

Hoa được xếp vào loại thực vật khó có thể bảo quản bởi vì hoa rất dễ bị héo, dễ bị úng thối gây ra những thất thoát kinh tế lớn. Vậy nên việc thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản hoa tươi là điều rất cần thiết. Có rất nhiều những nhà cung cấp hoa tươi đã nói rằng: Số lượng dự trữ hoa rất là nhiều nên khi được bảo quản ở phương pháp truyền thống thì hoa sẽ rất dễ bị héo, thời gian bảo quản hoa cũng rất ngắn, lại mất công sức tưới hoa chăm sóc hoa nhiều gây ra những tốn kém và tốn cả công sức lẫn về kinh tế..

Phương pháp kho lạnh để bảo quản hoa tươi

Hoa là một loại cơ thể sống nên rất cần được hô hấp. Hô hấp là quá trình phân giải các chất dinh dưỡng dự trữ và là giải phóng được năng lượng của hoa. Năng lượng này được sử dụng để có thể duy trì sự sống cho tế bào và mô của hoa. Hoa cắt là một dạng hoa bị mất đi nguồn cung cấp dinh dưỡng nên thiếu đi nguồn nguyên liệu cho hô hấp và nhanh chóng bị hóa già. Cường độ hô hấp của hoa lại bị chi phối bởi nhiệt độ bên ngoài: Nhiệt độ cao thì cường độ hô hấp cao và hoa sẽ bị nhanh chóng hóa già đi. Nhiệt độ thấp, làm mát nhanh ngay sau khi thu hoạch hoa và chế độ lạnh thích hợp trong suốt quá trình bảo quản hoa chính là biện pháp chủ yếu để có thể kéo dài tuổi thọ của hoa cắt.

Tác động của những yếu tố môi trường vào bên trong quá trình bảo quản hoa tươi là:

+ Nhiệt độ: nhiệt độ tăng làm tăng cường độ hô hấp và tăng thêm nhu cầu oxy. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá trình bảo quản cũng có thể làm tăng thêm cường độ hô hấp.

+ Độ chín thu hái: đây là những thay đổi về sinh hóa chủ yếu trong quá trình phát triển như màu sắc, trạng thái nở, mùi,…

+ Thành phần khí bảo quản: giảm đi hàm lượng O2 và tăng thêm hàm lượng CO2 trong khí quyển bảo quản để có tác dụng hạn chế hô hấp của hoa.

Sự tiện lợi của việc sử dụng phương pháp kho lạnh dùng để bảo quản là lưu trữ hoa tươi.

– Sử dụng phương pháp kho lạnh bảo quản hoa tươi ở trong thời gian dài lâu mà vẫn có thể giữ nguyên được màu sắc và hương thơm của hoa.

– Nhiệt độ: tùy thuộc vào từng loại hoa mà có những dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, với việc sử dụng kho lạnh thì quý khách hàng có thể điều chỉnh nhiệt độ ở trong kho.

– Các bản có thể bảo quản hoa hay các mặt hàng khác chung mà nó có cùng dải nhiệt độ bảo quản.

– Kích thước của kho lạnh bảo quản hoa tươi còn phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, trữ lượng hàng hóa mà khách hàng muốn bảo quản.

– Phương pháp kho lạnh có thể di chuyển sang địa điểm khác mà không phải bỏ đi

Tin Liên Quan