Bảo quản hạt giống bằng phương pháp kho lạnh

5/5 - (4 bình chọn)

Ngày nay thì nhu cầu cần bảo quản hạt giống là điều rất cần thiết cho các đơn vị đại lý kinh doanh giống cây trồng, hạt giống, đơn vị kiểm định chất lượng.

Nhiều năm nay thì nhu cầu bảo quản hạt giống đã tăng lên rất nhiều do các hộ gia đình có thể sản xuất được hạt giống với số lượng hạt giống lớn cũng như nhu cầu về giống cây cao. Họ có thể tự lựa chọn, bảo quản hạt giống từ các vụ mùa trước để cho các vụ sau nhưng mà cách bảo quản này đôi khi chưa đúng và khiến cho chất lượng hạt giống bị thay đổi.

Thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản hạt giống

Theo nhiều nghiên cứu thì tỷ lệ nảy mầm của hạt giống phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bảo quản hạt giống. Nếu bảo quản hạt giống bằng kho lạnh 12 độ C thì sau 12 tháng tỷ lệ nảy mầm vẫn có thể đạt được ở mức 95,6%, màu sắc của vỏ hạt giống ít bị biến đổi. Nếu như bảo quản kín trong phòng với không khí thông thường thì sau 6 tháng tỷ lệ nảy mầm đạt 89,5%, sau 8 tháng thì chỉ đạt 76,1% và nếu như để từ 9 đến 12 tháng thì tỷ lệ nảy mầm giảm mạnh còn khoảng 50%. Do đó nên việc bảo quản hạt giống bằng phương pháp kho lạnh là một điều rất cần thiết. Dưới đây, Công ty cổ phần công nghệ Tân Nam Bắc chúng tôi đưa ra những lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản hạt giống.

Lắp đặt kho lạnh bảo quản hạt giống chất lượng

Lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản hạt giống

Kho lạnh bảo quản hạt giống phải kín không được để cho không khí ra vào, không cho hạt giống tiếp xúc với nhiệt độ ở bên ngoài. Bảo quản hạt giống ở nơi thoáng khí với mức nhiệt độ càng thấp càng tốt và nhiệt độ để càng tốt thì nhiệt độ để càng lạnh thì thời gian cho việc bảo quản hạt giống lại càng lâu hơn. Vì điều kiện lạnh trong kho lạnh bảo quản hạt giống sẽ làm hạn chế được những sự trao đổi chất của hạt giống và các hoạt động của enzyme trong hạt làm chậm đi quá trình nảy mầm của hạt.

Mỗi loại hạt giống khác nhau sẽ có những quy định và những thông số riêng để bảo quản. Bảo quản hạt giống mà có chất dự trữ là tinh bột và một số loại hạt giống quan trọng là lúc – cây trồng ở Việt Nam đem lại thu nhập chính cho người nông dân. Sấy khô ở điều kiện tiêu chuẩn như các loại hạt khác 35 – 40 độ C, độ ẩm khoảng từ 8% hoặc là khoảng 12% phụ thuộc vào từng giống lúa. Thời gian bảo quản dài và chất lượng nảy mầm cao thì chất lượng của cây giống tốt tất cả phụ thuộc vào quá trình bảo quản.

Công ty cổ phần công nghệ Tân Nam Bắc chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế, thi công lắp đặt, bảo dưỡng kho lạnh, kho đông, hầm đông.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm, kho lạnh nông sản… vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TÂN NAM BẮC

  • Địa chỉ: số 1, ngõ 58 Triều Khúc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0972 121 551
  • Email: kdnambac@gmail.com

Tin Liên Quan