Bảo quản dứa bằng phương pháp kho lạnh

Rate this post

Kho lạnh dùng để bảo quản nhiều loại mặt hàng nông sản. Để bảo quản dứa tươi để phục vụ xuất nhập khẩu thì người ta thường dùng kho lạnh bảo quản dứa. Dứa tươi là mặt hàng xuất nhập khẩu được ưa chuộng nhất, nhưng nó lại đòi hỏi khâu thu hái và cần phải bảo quản dứa đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu nhất định

– Thời gian thu hoạch dứa thích hợp: Khi thu hoạch dứa thì cần phải lưu ý về độ chín của dứa tại thời điểm thu hoạch. Đối với dứa xuất khẩu quả tươi thì vỏ quả cần phải chuyển từ màu xanh thẫm sang màu xanh nhạt., hai hàng mắt ở phía cuống đã có kẽ vàng thì có thể thu hoạch được. Còn đối với dứa chế biến công nghiệp thì khi vỏ quả dứa đã chuyển thì màu xanh thẫm sang màu xanh nhạt, có một đến ba hàng mắt phía cuống có màu vàng thì có thể thu hoạch về chế biến rồi.

– Kỹ thuật thu hái dứa: Khi cắt dứa thì mọi người nên lưu ý cắt quả dứa kèm theo đoạn cuống dài khoảng từ 2-3cm, vết cắt phẳng không làm cho quả bị dập, gãy ngọn hay gãy cuống quả dứa. Không thu hoạch dứa vào những ngày có mưa hoặc có nắng gắt. Ở trong trường hợp người nông dân cần lấy chồi ngọn để trồng hoặc để bỏ đi đều phải dùng dao cắt và không được bẻ vì vết lõm vào quả sẽ gây nên sự thối quá.

– Bảo quản dứa sau khi thu hoạch: Sau khi thu hoạch dứa xong thì nên vận chuyển dứa về nơi râm mát và sạch, không được chất đống ở ngoài nắng hoặc mưa. Có hai kiểu dứa cần phải bảo quản bằng kho lạnh đó là dứa tươi và dứa chế biến:

Bảo quản dứa tươi nhằm mục đích xuất khẩu bằng kho lạnh bảo quản dứa: Bạn nên lựa chọn những quả dứa lành, không bị rệp sáp và vặt bỏ lá ở gốc quả, cắt bằng cuống quả ở vị trí cách gốc quả khoảng 2cm. Nên phân loại dứa và đóng gói đưa vào kho lạnh để bảo quản, vận chuyển bằng xe lạnh có nhiệt độ 7-8 độ C với độ ẩm 85 – 90%. Thời gian từ thu hoạch đến khi đưa vào kho lạnh không quá 24 giờ vào mùa hè và không quá 36 giờ đối với mùa xuân.

Bảo quản dứa qua chế biến công nghiệp bằng kho lạnh bảo quản dứa: Khi thu hoạch dứa xong thì cần phải phân loại sơ bộ dứa và lựa chọn quả dứa lành lặn đưa vào kho lạnh bảo quản dứa. Điều chỉnh nhiệt độ kho lạnh ở khoảng 10-12 độ C đối với dứa còn xanh và khoảng 7-8 độ C đối với dứa đã bắt đầu chín, điều chỉnh độ ẩm ở trong kho lạnh ở khoảng 85-90% thì có thể bảo quản dứa được 2-3 tuần.

Để biết thêm thông tin về phương pháp kho lạnh để bảo quản dứa, lắp đặt kho lạnh để bảo quản dứa và báo giá cập nhập nhất. Quý khách hàng vui lòng hãy liên hệ với Công ty cổ phần cơ điện lạnh Nam Bắc chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Tin Liên Quan